Thịt gà đã trở thành món ăn chủ yếu trong ngày tết, nhưng cũng không ít người e ngại vì sợ tăng cân, mỡ máu. Hãy quên nỗi lo ấy đi và hãy thưởng thức các món gà chế biến này, bạn sẽ cảm thấy vui hơn.

Vừng gà

Nguyên liệu

Gà mái con (khoảng 1 kg); vừng đen, trắng rang chín mỗi loại 8 g, hành gừng mỗi loại một lượng vừa, dầu hào 50 g, xì dầu 20 ml, đường trắng 15 g, rượu Thiệu Hưng 25 g, dầu vừng 15ml, lượng vừa bột hồ tiêu.

Cách làm

Cho nước vào nồi, cho rượu (20 g), gừng, hành vào, nấu cho đến khi sôi lăn tăn, cho gà mái nhỏ đã làm sạch vào, sau khi nấu sôi lại dùng lửa nhỏ nấu khoảng 5 phút, tắt lửa, ngâm khoảng 10 phút vớt ra, để nguội chờ dùng.

Giảm cân với món Vừng gà. (Ảnh: Oh Sweet Basil)

Chặt gà thành miếng thịt gà đều, xếp đều lên đĩa.

Bắc nồi lên bếp cho dầu xào thơm vừng đen trắng, lại cho dầu hào, xì dầu, đường trắng, rượu Thiệu Hưng, dầu vừng, bột hồ tiêu vào, vừa khuấy vừa xào, xào cho đến khi nổi bọt bắc nồi ra, dưới lên đĩa thịt gà là được.

Công dụng

Thịt gà có tính bổ tỳ, cường gân, có nhiều protein; vừng tính ngọt bình, có công hiệu nhuận tràng, hòa huyết, bổ gan thận. Món này tươi thơm ngon, có tác dụng giảm béo

Gà tán sợi

Nguyên liệu

Thịt đùi gà 300 g (khoảng ba cái), xì dầu 25 ml, dầu lạc 10 ml, giấm 3 ml, dầu vừng 5 ml, tương vừng 6 g, đường trắng 5 g, bột hoa tiêu 3 g, lượng vừa hành thái nhỏ.

Cách làm

Rửa sạch đùi gà, cho vào đĩa, dùng màng giữ tươi gói lại, cho lên lồng hấp, dùng lửa to chưng khoảng 10 phút, lấy ra để nguội, chờ dùng.

Giảm cân với món Gà tán sợi. (Ảnh: Adam & Eva)

Lấy một chiếc bát nhỏ, cho tương vừng, dầu lạc, xì dầu, dầu vừng, đường trắng, giấm, bột hoa tiêu vào trộn đều, chờ dùng.

Món này là món ăn truyền thống của vùng Tứ Xuyên, thịt gà không dùng dao thái, mà dùng cây gỗ đập nhẹ lên đùi gà cho tơi ra, sau đó xé sợi nhỏ, dưới nước gia vị ở trên vào, rắc hành, khi ăn trộn đều là được.

Công dụng

Món này có vị tươi ngon, vừng, cay, ngọt, chua, thơm ngũ vị. Thịt gà có nhiều protein, có công dụng bổ khí, kiện tỳ, tráng gân cốt.

Bí xanh nấu thịt gà

Nguyên liệu

Bí xanh (bí đao) 250 g, thịt gà miếng  50 g, hành, gừng, rau thơm (rau mùi), muối tinh, rượu gia vị mỗi loại một ít.

Cách làm

Gừng thái miếng, rau thơm, hành thái nhỏ; bí đao thái miếng.

Giảm cân với món Gà nấu bí xanh. (Ảnh: ViCare)

Thịt gà thái miếng nhỏ, cho vào nồi nước luộc, cho hành, gừng, rượu, dùng lửa nhỏ hầm đến khi thịt gà nhừ, cho bí đao vào. Đun sôi lại rồi cho rau thơm là được.

Công dụng

Món này có màu đan xen giữa trắng và xanh, khẩu vị mặn tươi. Bí đao tính hơi hàn, nhiệt lượng thấp, không có chất béo, thường xuyên ăn có tác dụng giảm béo nhẹ người rõ rệt.

Rau hẹ xào thịt gà

Nguyên liệu

Thịt ức gà 250 g, rau hẹ 300 g, bột lọc nước 30 g, dầu thực vật 30ml, lòng trắng trứng gà 2 cái; nước canh, muối gia vị, rượu, nước gừng, dầu vừng mỗi loại một ít.

Cách làm

Trước hết thái thịt ức gà thành miếng, sau thái thành sợi nhỏ dài 6 cm, cho vào bát, nêm muối gia vị, lòng trắng trứng gà, bột lọc nước 20 g, trộn đều.

Giảm cân với món Gà xào hẹ. (Ảnh: monngondelam.info)

Nhặt rửa sạch rau hẹ, thái phần gốc thành đoạn dài 4 cm (lá dùng vào việc khác).

Dùng nước canh, cho một chút muối gia vị, nước gừng, bột lọc nước, làm thành nước sốt, chờ dùng.

Cho dầu vào nồi, chờ đến khi nóng 50%, cho thịt gà vào, dùng đũa đảo đều cho tan, vớt ra để ráo dầu.

Để lại ít dầu trong nồi, cho rau hẹ vào xào, đổ thịt gà đã trộn vào, dùng rượu gia vị ướp một lúc, đổ nước sốt vào, xào qua lại một lúc, để nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn một lúc rồi rưới dầu vừng lên, múc ra đĩa là được.

Công dụng

Rau hẹ tính một cay ôn, có nhiều xơ thô. Món này có thể thúc đẩy nhu động đường ruột, loại bỏ mỡ, từ đó có tác dụng giảm béo.

Minh Hoàng