Sau 2 ngày tự mua thuốc điều trị sốt, đau đầu bệnh nhân có dấu hiệu phù mặt, biến dạng, nổi mề đay toàn thân phải nhập viện cấp cứu.

Trường hợp của bệnh nhân Trần Thị Hoàng H., 28 tuổi, Bình Dương, nhập viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai và được các bác sĩ xác định bị dị ứng thuốc (nghi ngờ dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin), theo Dân Trí.

Tự ý mua thuốc chữa sốt, người phụ nữ bị phù mặt, nổi mề đay toàn thân
Bệnh nhân H. bị nổi mề đay từng dề do dị ứng thuốc. (ảnh: Pháp luật Tp.HCM).

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt nên ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc về tự điều trị.

Sau khi uống 2 liều thuốc, cơ thể bệnh nhân xuất hiện cảm giác bứt rứt khó chịu, nhiều vùng da nổi vết mẩn đỏ rồi nhanh chóng lan rộng khắp cơ thể, gương mặt bị phù nề, biến dạng.

Khi được đưa đến bệnh viện địa phương, bác sĩ đã kê toa thuốc trị sởi. 2 ngày tiếp theo bệnh tình chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng diễn tiến theo chiều hướng nguy hiểm. Những vùng nổi mẫn đỏ ngày càng nhiều, đồng thời chuyển sang mưng mủ với cảm giác ngứa, đau ê ẩm.

Ngày 31/1, bệnh nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Tại đây, bác sĩ xác định người bệnh bị dị ứng thuốc (nghi ngờ dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin).

Ngày 7/2, BS Nguyễn Viết Hợi, Trưởng khoa Nội tổng hợp, cho hay: Sau nhiều ngày được chăm sóc, điều trị tích cực bệnh nhân may mắn thoát khỏi tình trạng sưng tấy, nhiễm trùng da, sức khỏe dần ổn định.

Theo BS Hợi, chị H. có thể bị suy thận cấp, suy gan cấp, thậm chí có thể bị suy đa phụ tạng nếu không được điều trị kịp thời.

Để tránh nguy cơ gặp phải tình trạng trên, bác sĩ khuyến cáo cộng động: Không tự ý mua thuốc. Những người có tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, cơ địa dị ứng phải báo cho bác sĩ khi đi khám bệnh, và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc điều trị.

“Sau khi dùng thuốc, nếu nổi mề đay, ngứa, tức ngực, khó thở phải đến BS ngay. Nếu có tiền sử dị ứng một số thành phần của thuốc thì nên cung cấp thông tin để BS lưu ý

khi tiến hành điều trị. Nếu dùng cả thuốc Đông y và Tây y thì cách ít nhất hai tiếng sau khi uống từng loại thuốc và phải hỏi ý kiến BS trước khi dùng”, BS Hợi chia sẻ trên Pháp luật Tp.HCM.

Phương Nam