Phát hiện mắc bệnh tiểu đường nhưng không đến viện điều trị, bệnh nhân 68 tuổi qua đời do nhiễm toan chuyển hóa sau khi uống “thuốc uống trị tiểu đường” không rõ nhãn mác, nguồn gốc. 

Sáng 21/10, trao đổi với Zing, ThS.BSCKII Hoàng Ngọc Ánh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thống nhất, Tp.HCM cho biết trong tuần qua, đơn vị này tiếp nhận 2 trường hợp nhập viện nguy kịch và tử vong do uống thuốc trôi nổi chữa bệnh tiểu đường.

Cụ thể, VnExpress cho biết, nữ bệnh nhân 68 tuổi, ngụ Tp.HCM, vào viện cấp cứu ngày 16/10, trạng thái lơ mơ, đau bụng, đi tiêu lỏng. Bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị choáng, huyết áp tụt, suy hô hấp, không đo được lượng đường trong máu. Xét nghiệm cho thấy người bệnh nhiễm toan lactic do chất Phenformin, phải thở máy, lọc máu.

Bệnh diễn tiến nặng nên chiều 20/10 gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà lo hậu sự. Người nhà cho biết bệnh nhân bị tiểu đường 10 năm, không sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Gần đây bà mua hai chai thuốc không rõ loại, nhãn in chữ Trung Quốc, uống chữa tiểu đường.

Loại thuốc đông y xuất xứ Trung Quốc hai bệnh nhân sử dụng đều chứa thành phần cấm lưu hành (ảnh: BVCC/Zing).

Trước đó, các bác sĩ cũng tiếp nhận bệnh nhân 60 tuổi, ngụ tại Tp.HCM, phát hiện mắc tiểu đường type 2 hơn một năm. Bệnh nhân không nhập viện điều trị mà tự mua loại thuốc nén có tên Tiểu đường hoàn để uống. Ngày 16/10, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, toan chuyển hóa nặng. Bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa, xử lý bù kiềm. Sau 2 ngày, bệnh nhân ổn định sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm cho thấy trong thuốc của hai bệnh nhân này uống đều có chứa Phenformin, một chất bị cấm sử dụng cho người bệnh tiểu đường. 

Phenformin là một thuốc điều trị tiểu đường nhưng không còn được cấp phép lưu hành tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam do nguy cơ toan chuyển hóa, gây tử vong. Tuy nhiên, hiện nay, phenformin vẫn được sử dụng để trộn vào các chế phẩm đông y như Tiểu đường hoàn.

“Các loại thuốc đông y trị tiểu đường dạng nén, thuốc tể có xuất xứ Trung Quốc đã bị cấm lưu hành và từng bị xử phạt, không hiểu sao người dân vẫn có thể mua sử dụng. Rõ ràng, cơ quan quản lý còn kiểm soát quá lỏng lẻo. Ở bệnh nhân tiểu đường có bệnh lý nền, các loại thuốc này có thể gây nguy cơ tử vong gấp 100 lần bình thường”, bác sĩ Ngọc Anh nói với Zing.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh cho biết 2 năm nay, đơn vị này tiếp nhận khoảng trên 10 trường hợp nhập viện nguy kịch do dùng thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc chứ thành phần Phenformin.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiếp nhận thông tin chính thống, khoa học. Khi có bệnh, nên sử dụng thuốc theo tư vấn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ có thể gây chết người.