Các chương trình quảng cáo và khuyến mãi rầm rộ sữa công thức khiến nhiều gia đình ‘xiêu lòng’ nghiêng theo hướng chú trọng sữa bột, hi vọng rằng các bé sẽ có được nhiều lợi ích vượt trội giống như lời nhà sản xuất. Nhưng trên thực tế, các nghiên cứu ngày càng khẳng định rằng “sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Thế giới tự nhiên luôn đem đến cho chúng ta những điều hoàn hảo nhất. Đối với các em bé, sữa mẹ được ví như vàng lỏng, hoàn hảo hơn bất cứ loại sữa nào khác. Đồng thời, cho bé bú cũng là phương thức tự nhiên tuyệt với giúp người mẹ khôi phục lại thể trạng sau khi sinh nở.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều nhất trí rằng bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không ăn thêm thức ăn khác là tốt nhất cho trẻ nhỏ.

1. Lợi ích toàn diện của sữa mẹ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

So với sữa công thức, sữa mẹ đem đến những lợi ích thực sự toàn diện, giúp trẻ không chỉ tăng trưởng bình thường, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Chống nhiễm trùng và bảo vệ con bạn khỏi các căn bệnh khác

Trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn hơn và ít phải vào viện hơn so với trẻ ăn sữa công thức.  Khi bú sữa mẹ, các kháng thể và yếu tố chống vi khuẩn khác được truyền cho con, làm tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Nhờ đó bé ít bị mắc các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng tai, nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, viêm màng não.

Ngoài ra các nghiên cứu cũng cho thấy bú sữa mẹ giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh như:

  • Dị ứng
  • Hen
  • Béo phì
  • Tiểu đường
  • Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh

Đặc biệt sữa mẹ rất có lợi đối với trẻ sinh non.

Dễ tiêu hóa, đầy đủ chất dinh dưỡng        

Sữa mẹ được coi là thực phẩm hoàn hảo nhất đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Những thành phần trong sữa mẹ đều được trẻ sơ sinh hấp thu dễ dàng.

So với trẻ ăn sữa công thức, bé bú mẹ cũng ít gặp phải các vấn đề tiêu hóa, chúng ít bị tiêu chảy hay táo bón.

Sữa mẹ cũng chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu của trẻ nhỏ (trừ vitamin D). Nhiều sữa công thức có bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé nhưng không thể bằng được như sữa mẹ.

Tùy theo thể trạng và độ tuổi của bé, sữa mẹ sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn, như vậy sữa do mỗi người mẹ tiết ra như thể là chỉ dành riêng cho con mình.

Tiết kiệm chi phí

Dĩ nhiên, sữa mẹ không tốn một xu, trong khi đó giá sữa công thức ngày một tăng. Để có nguồn sữa tốt, việc chăm sóc cho bà mẹ cũng không nhất thiết phải cầu kỳ, chỉ là các chế độ ăn uống bình thường kết hợp nghỉ ngơi đúng mức.

Hương vị phong phú

Bà mẹ cho con bú sẽ tiêu tốn thêm 500 calo mỗi ngày, do đó khẩu phần ăn của mẹ cần tăng lên một chút với các loại thức ăn khác nhau. Cũng nhờ đó sữa mẹ có hương vị phong phú và tùy thuộc vào thực phẩm người mẹ ăn. Nhờ bú sữa mẹ – các thực phẩm của nền văn hóa địa phương mà trẻ dễ dàng chấp nhận thức ăn bổ sung hơn.

Trẻ thông minh hơn

Nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có chỉ số IQ tăng nhẹ so với trẻ ăn sữa công thức.

Tăng tình cảm mẹ con

Cho trẻ bú mẹ giúp làm bền vững thêm sợi dây kết nối thiêng liêng giữa mẹ và con.

2. Lợi ích cho bà mẹ

Bà mẹ cho con bú cũng thu được nhiều lợi ích:

  • Cho trẻ bú giúp bà mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng do chất béo tích lũy trong quý 2 và 3 của thai kỳ là để sử dụng trong thời gian cho con bú.
  • Cho trẻ bú sớm giúp sổ rau và tránh mất máu cho mẹ.
  • Ngoài ra bà mẹ cho con bú sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, tăng huyết áp, đái đường, và bệnh tim mạch, ung thư tử cung những như ung thư buồng trứng, theo các nghiên cứu.
  • Đặc biệt khi trẻ bú mẹ, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại hooc-môn khiến bà mẹ cảm thấy thư giãn, thoải mái, buồn ngủ. Cho trẻ bú mẹ cũng là một biện pháp ngừa thai.

3. Những hạn chế của sữa công thức

Thiếu các kháng thể: Trong sữa công thứ không có kháng thể như trong sữa mẹ. Do đó sữa công thức không thể bảo vệ con bạn khỏi các tác nhân gây bệnh như sữa mẹ

Không thể đầy đủ dinh dưỡng như sữa mẹ: sữa công thức của các nhà sản xuất không thể sao chép được tính phức tạp của sữa mẹ, vốn luôn thay đổi theo nhu cầu của trẻ.

Đắt: Sữa công thức có giá thành ngày càng cao. Bình quân sẽ phải tốn 800.000-1.200.000 đồng/tháng để mua các loại sữa.

Dễ gây táo bón: sữa công thức chứa các loại protein khó tiêu hóa, dễ gây táo bón cho trẻ.

Tự nhiên đã ban cho nữ giới những thiên bẩm để làm mẹ, và một trong số đó là bầu sữa ngọt ngào đong đầy yêu thương cho bé. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, độc giả sẽ có lựa chọn đứng đắn con mình, dù là của hiện tại hay tương lai.

Đại Hải

Xem thêm: