Ngày Tết sum vầy, nhiều người dễ bị quá chén đồng thời vẫn lặp lại một số thói quen thường ngày mà không hề biết chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

1. Kỵ tắm, xông hơi

Tắm sau khi uống rượu bia vô cùng nguy hiểm và dễ gây đột quỵ, bất kể là với nước nóng hay nước lạnh. Tắm nước nóng hoặc tắm hơi khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể không được thoát ra, tăng thêm cảm giác say rượu, dẫn đến nôn mửa hoặc ngất xỉu.

Tắm nước lạnh không những không làm tỉnh rượu, trái lại khiến gan không kịp bổ sung đường glucose tiêu hao trong máu, cộng với sự kích thích của nước lạnh khiến mạch máu co rút, dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu.

Nhiều người sau bữa nhậu thích đi xông hơi, massage giải rượu nhưng điều này thật tai hại, nhất định không nên làm.

2. Kỵ uống cà phê, trà, nước có ga

Sau khi uống rượu, cơ thể sẽ bị mất nước. Việc uống cà phê sẽ làm cho tình trạng mất nước trầm trọng hơn, còn uống trà sẽ làm tim đập nhanh, không có lợi cho thận vốn đang vất vả đào thải cồn từ bia rượu.

Lúc này cũng không nên uống nước có ga vì làm tăng tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến gan và gây ra viêm dạ dày cấp tính.

3. Kỵ uống thuốc

Rượu thường gây ra phản ứng hóa học với các loại thuốc, sinh chất độc hại. Đặc biệt nếu uống thuốc hạ sốt, thành phần trong thuốc sản sinh ra các chất độc hại có thể gây viêm gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn.

Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc, nên uống một giờ trước bữa sáng ngày hôm sau. Ngoài ra, các kháng sinh, thuốc hạ đường huyết, thuốc hạ áp cũng không nên dùng sau khi uống rượu.

4. Đại kỵ chuyện phòng the

Rượu cay nóng, ảnh hưởng đến nguyên khí, dương khí mạnh mẽ gây hưng phấn (nổi dục vọng) khi này sinh hoạt sẽ tổn hao nguyên khí, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận… Dương khí thoát ra quá nhiều khiến cơ thể mất sức đề kháng, nên khi sinh hoạt nếu bị phong, hàn, thấp tấn công thì dễ sinh bệnh có khi liệt.

Nếu thụ thai trong hoàn cảnh này thì lại càng không hay. Nghiên cứu cho thấy chất cồn trong rượu gây tổn thương cho gen (DNA) của tinh trùng, nếu không may thụ thai với trứng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sinh ra sau này theo hướng bất lợi.

Minh Hoàng