Đây là ca bệnh rất nặng, bởi đến 239 nốt đốt. Trong khi với ong vò vẽ nọc độc nguy hiểm, chỉ trên 10 nốt đốt đã nặng nề. Bệnh nhân cần theo dõi diễn tiến bệnh nhưng tiên lượng rất khó, nguy cơ tử vong cao BS Nguyên.

Trước đó, ngày 7/9, ông L.V.N (50 tuổi, Tam Dương, Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến BV huyện, rồi chuyển lên BV tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng hàng trăm vết ong đốt trên cơ thể. Đến 22 giờ đêm cùng ngày, bệnh nhân bắt đầu sốt và được chuyển đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) khoảng 2h sáng ngày 8/9.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê, đã được BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đặt ống thở.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ở ngay cây gần nhà có tổ ong vò vẽ làm ở độ cao tầm 10m. Gần trưa ngày 7/9, ông N. quyết định lấy tổ ong nên ngồi ở chạng 3 của cây để cưa cành nơi ong làm tổ. Khi cành cây có tổ ong rơi xuống đất, đầu tiên chỉ 1 – 2 con bay ra đốt.

 

Ông N. từ trên cây tụt xuống đất, luống cuống giẫm ngay phải tổ ong. Cứ thế, hàng trăm con ong túa ra bâu kín ông N. và đốt, gia đình nhìn thấy tìm đủ mọi cách để ngăn cản. Sau khi bị ong đốt, ông N. đau nhưng vẫn tỉnh táo.

BS Nguyên cho biết, hiện tại bệnh nhân bị tổn thương suy thận, tổn thương cơ, tổn thương máu và tụt huyết áp. Các bác sĩ đang áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực như thở máy, lọc máu và dùng thuốc trợ tim mạch.

10 phương thuốc giải độc kịp thời cho người bị ong đốt

Xử lý và sơ cứu người bị ong đốt đúng cách sẽ giúp giảm sưng, chóng khỏi các vết đốt.

Nhanh chóng ra khỏi nơi có ong. Không tự ý bóp, nặn chỗ bị ong chích, cử động quá nhiều sẽ làm độc lan nhanh hơn. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp gắp ngòi ong ra. Sau đó làm làm sạch vết thương, dùng ngay 1 trong các bài thuốc giải mà bạn có nhé, đừng để đến lúc sưng to rồi mới chạy tìm cách điều trị.

Mật ong

Với nhiều người, đây là phương thuốc đầu tay trị ong đốt. Chỉ cần bôi chút mật ong lên vùng bị đốt sau khi đã rút ngòi ra rồi. Mật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, lại có khả năng giải độc tốt, có thể khiến vết đốt không bị sưng được.

Lá tía tô

Bạn chỉ cần lấy một dúm lá tía tô tươi vò nát đến khi ra nước, rồi dùng dúm lá ướt đó bôi lên trên vết thương, sau vài phút vết thương sẽ hết buốt.

Kem đánh răng

Khi bị ong đốt, bôi kem đánh răng lên có thể làm giảm vết sưng đỏ. Kem đánh răng có tính kiềm nhẹ vừa hay có thể trung hòa tính axit của độc nọc ong, do vậy có tác dụng giải độc.

Tỏi

Tỏi thì chẳng nhà ai không có rồi, ngoại trừ mùi vị hơi đặc biệt ra, thì những công dụng của tỏi thì là quá nhiều. Tỏi nghiền nát, đặt lên vết thương rồi buộc lại trong nửa giờ. Không dùng quá nhiều tỏi và giũ quá lâu vì tỏi rất nóng, bạn chỉ cần 1, 2 tép tỏi là được.

Bột than

Có thể mua bột than ở các hiệu thuốc, để dự trữ trong nhà vừa làm đẹp vừa phòng khi bất trắc. Nhờ tác dụng khử độc tốt, bạn có thể trộn ít bột than với nước, đắp lên vết thương rồi băng lại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ong đối có thể để chữa khớp, viêm đa khớp.

Baking soda

Trong nọc ong có 2 tuyến nọc, một chứa a xít, một chứa kiềm. Mà baking soda thì có khả năng trung hòa cả hay loại chất hóa học này. Nếu bị ong đốt, bạn hãy trộn bột baking soda với nước bôi lên vùng bị ong đốt và băng lại.

Vôi

Nếu bạn ở nông thôn, không khó để tìm một chút vôi. Đây có lẽ là bài thuốc được lưu truyền phổ biến nhất trong dân gian.

Lá chuối

Vò nát lấy nước hay nhai nát lá chuối bôi lên vết ong đốt cũng có tác dụng tốt.

Các loại tinh dầu

Như dầu tràm, dầu hoa oải hương, dầu bạc hà… vả cả dầu gió cũng có tác dụng giảm sưng đau.

Rau dền, hoặc lá hẹ, lá phù dung

Cũng vò nát, xát vào chỗ ong đốt cũng nhanh chóng làm giảm sưng đau.

Lương Y Cao Sơn 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.