Sau hơn một tháng tự dùng thuốc chữa đau vùng thắt lưng, nam bệnh nhân Nguyễn Văn C. (68 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) có dấu hiệu teo nhẹ cơ vùng đùi, cẳng chân trái, gặp khó khăn trong vận động, đi lại…

Theo Gia Đình Mới, trước đó 4 năm, bệnh nhân C. từng mổ thoát vị cùng tình trạng vẹo cột sống mức độ nặng, đã đi chữa rất nhiều cơ sở y tế nhưng không đỡ.

Các bác sĩbệnh viện Đa khoa Đức Giang chẩn đoán, bệnh nhân C. bị thoát vị đĩa đệm đa tầng và có chỉ định nhập viện phẫu thuật cố định cột sống, lấy nhân thoát vị, giải phóng chèn ép rễ thần kinh và ghép xương liên thân đốt.

Tự chữa đau lưng tại nhà, người đàn ông ở Hà Nội bị teo cơ đùi, suýt liệt
(Ảnh: Gia Đình Mới)

Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết, bệnh nhân C. đã từng mổ lấy nhân thoát vị đĩa đệm từ trước gây xơ dính màng tủy với phần mềm xung quanh, vì thế ca mổ cực kỳ khó khăn, nguy cơ gây tổn thương các rễ thần kinh.

Sau ca phẫu thuật lấy bỏ nhân đĩa đệm, giải phóng chèn ép, chân trái của bệnh nhân C. không còn cảm giác đau, tê bì như trước.

4 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân C. đã ngồi dậy và bắt đầu tập đi lại, dự kiến trong vài ngày tới bệnh nhân có thể trở về nhà.

Bác sĩ Kiên khuyến cáo, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây biến chứng, thậm chí gây tàn phế nếu không được điều trị sớm và đúng. Bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý ở cột sống nên có chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý không nên gắng sức, tránh những động tác gây ảnh hưởng tới cột sống.

Khi có dấu hiệu như đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, tê bì chân, teo cơ, hạn chế vận động, rối loạn tiểu tiện thì nên đến khám ngay, không được tự ý mua thuốc về uống, tự ý mua thuốc lá về đắp mà hãy đến các cơ sở y tế đúng chuyên khoa để khám và có phương án điều trị phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp bệnh nhân đã từng mổ lấy nhân thoát vị đĩa đệm không nên vận động sớm, lao động nặng, quá sức để tránh thoát vị tái phát.

Trước đó, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã cứu nam bệnh nhân D.V.T. (75 tuổi, Phú Thọ) trong tình trạng nổi ban đỏ toàn thân, ngứa khắp cơ thể, rét run, thể trạng già yếu, khó thở… sau khi tự uống thuốc chữa ho tại nhà, theo Lao Động.

Phương Nam