Sáng 17/1/2019, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận một nam thiếu niên, 15 tuổi bị thuốc pháo nổ dập nát bàn tay trái trong lúc chế pháo để chơi Tết.

Theo Lao động, bác sĩ Hoàng Minh Thắng – Khoa Phẫu thuật Chấn thương chi trên và Y học thể thao (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị trường hợp nam thiếu niên ở Nam Định bị tổn thương bàn tay trái do nghịch thuốc pháo. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, toàn bộ ngón cái, trật hở khớp bàn thang, gãy hở xương bàn ngón 2, dập nát toàn bộ ngón 3,4,5.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã phẫu thuật ngay. Bác sĩ cho biết, do đây là chấn thương trực tiếp do hỏa khí, nên thường khó bảo tồn chi thể và việc trồng lại ngón tay rất khó. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp những tình trạng tắc mạch sau chấn thương, phần chi thể theo dõi bị hoại tử sẽ phải mổ nhiều lần. Thậm chí, với phần chi thể được bảo tồn thì chức năng cầm, nắm của bàn tay sau này cũng rất kém.

Trước đó, ngày 12/1/2019, một nam bệnh nhân, 28 tuổi, Đông Nai, nhập viện Bệnh viện Đại học y dược Shingmark cấp cứu vì bị pháo nổ bất ngờ dập nát bàn tay phải. Bác sĩ tiên lượng chức năng bàn tay khó có khả năng hồi phục.

Dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm có nhiều trường hợp nghịch pháo dẫn đến chấn thương và chủ yếu là chấn thương bàn tay, nhiều bệnh nhân phải cắt cụt một phần chi thể. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua, tàng trữ và sử dụng pháo.

Duy Anh t/h