Từ ngày 1/3, Thông tư 56/2017/TT-BYT có hiệu lực thi hành quy định các bệnh được hưởng trợ cấp BHXH một lần gồm: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Theo Pháp luật Tp.HCM, ngoài các bệnh trên, các bệnh, tật khác có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên, không tự kiểm soát thực hiện được sinh hoạt cá nhân hàng ngày và cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn cũng sẽ được thanh toán BHXH một lần.

Mỗi lần khám người bệnh chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Trường hợp người lao động được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trong cùng một thời gian thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

Trường hợp nào sắp được hưởng trợ cấp BHXH một lần?
Đối tượng được hưởng trợ cấp BHXH một lần (ảnh: BHXH Việt Nam).

Theo EFY Viet Nam, hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp BHXH 1 lần căn cứ vào Điều 109 Luật BHXH 58/2014 hồ sơ gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH 1 lần; CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu.

Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau: Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó, đối với NLĐ mắc bệnh nguy hiểm tính như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế có thêm trích sao hồ sơ bệnh án.

Hôm Mai (Tổng hợp)