Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tóc bạc có liên quan đến khí huyết và kinh lạc của các cơ quan trong cơ thể, tóc là phần dư ra của huyết.

Do đó, khi “tạng thận sung mãn, tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen, bóng, lâu bạc”, “tạng gan sung mãn khí huyết lưu thông thì tóc sẽ không bị rụng”, nếu tinh huyết không đủ, tóc dễ gãy, không đen bóng, bạc sớm. Nếu khí huyết không đủ, sẽ không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho lớp biểu bì ở chân tóc, dễ làm cho tóc bị rụng.

Theo quan điểm của Trung y vùng tóc bạc ở vị trí khác nhau có nguyên nhân khác nhau, tóc bạc ở vị trí khác nhau, là do khí huyết và kinh lạc ở bộ phận tương ứng nào đó bị rối loạn. Phương pháp điều trị hay điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp cũng cần “tương ứng theo”.

Tóc bạc ở vị trí khác nhau, là do khí huyết và kinh lạc ở bộ phận tương ứng nào đó bị rối loạn.

1. Người tóc bạc hai bên thái dương trở lên – là do gan hỏa vượng

Phần tóc ở hai bên của thái dương trở lên chính là khu vực tương ứng phản ánh tình trạng của gan. Người gan hỏa vượng, người dễ bị kích động, gắt gỏng, người hay hờn dỗi nóng nảy, thường được gọi là người nóng tính, các biểu hiện thường gặp là khô miệng, đắng miệng, lưỡi khô, đau nhức mắt… đều bắt nguồn từ gan hỏa vượng, khi gan hỏa vượng sẽ làm tổn thương tì vị. Những người này, nên ăn những đồ thanh đạm, có thể ăn nhiều các loại như cháo bát bảo, cháo hạt sen, cháo hạt sen mộc nhĩ, uống trà tâm sen, trà hoa hồng, nước sơn tra.

Nếu như đắng miệng, hay miệng thấy khô trầm trọng, có thể ăn nhiều tâm sen hoặc mướp đắng. Tâm trạng xấu cũng dễ bị bốc hỏa khí. Vì vậy, nên duy trì một tâm trạng thoải mái, tham gia các hoạt động thể thao để làm tăng thêm hưng phấn trong cuộc sống, ích gan lợi mật, tốt cho sức khỏe.

2. Người bị bạc tóc đằng sau đầu – là do thận hư

Phần tóc đằng sau đầu chính là khu vực phản ánh tương ứng tình trạng của bàng quang. Khi bàng quang hư thường có các triệu chứng như đi tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu són, bí tiểu hoặc đi tiểu bất bình thường, bởi chức năng chủ yếu của bàng quang là dự trữ và tống xuất nước tiểu, nêú chức năng của bàng quang bị hư sẽ làm mất khả năng nhịn tiểu.

Chức năng tống xuất nước tiểu của bàng quang có liên quan mật thiết tới thận. Khi tinh khí trong thận đầy đủ, nước tiểu có thể kịp thời bài tiết ra bàng quang và tống xuất ra ngoài, nếu thận hư không thể cố định đi và nhịn tiểu như bình thường, sẽ xuất hiện các triệu chứng như vừa nêu.

3. Người bị bạc tóc ở trán – là do tì vị không tốt

Người bị bạc tóc ở trán là bởi tì vị có vấn đề. Tóc ở trên trán chính là khu vực phản ánh tương ứng tình trạng của tì vị cơ thể. Người có tì vị không tốt thường bị đầy hơi dạ dày, đau bụng, dư axit dạ dày, miệng nhạt nhưng không khát nước, đại tiện phân lỏng, còn có trường hợp biểu hiện là hôi miệng, chán ăn, chân tay hơi sưng, ớn lạnh, tiểu dài hoặc khó đi tiểu, phụ nữ ra nhiều dịch âm đạo.

Nguyên nhân làm tì vị hư hao là do thói quen ăn uống không tốt, nguyên nhân là do không kiểm soát chế độ ăn uống, ăn đồ lạnh nhiều. Thêm vào đó là nhịp sống nhanh, áp lực tinh thần nhiều, càng dễ dẫn đến các vấn đề về dạ dày. Vì vậy, nên hình thành thói quen ăn uống sinh hoạt tốt, người tì vị hư có thể ăn nhiều canh dạ dày lợn hầm với hạt tiêu, uống nước gừng. Hạt tiêu và gừng tươi là loại gia vị kiệm vị, ấm vị, có thể điều chỉnh các triệu chứng thiếu hụt của tì vị, giúp tì vị hồi phục và khỏe mạnh.

Trung y cho rằng cảm xúc tức giận làm tổn thương tới gan, vui mừng làm tổn thương tới tim, ưu tư suy nghĩ làm tổn thương tới lá lách, lo lắng sợ hãi làm tổn thương thận, tất cả các cảm xúc đều ảnh hưởng tới trạng thái sức khỏe của lục phủ ngũ tạng (ảnh internet)

4. Những người tóc muối tiêu – thường là người thông minh nhưng khá nhiều phiền muộn

Nếu tóc bạn là tóc muối tiêu, là một minh chứng cho thấy bạn là người rất thông minh, đầu óc luôn hoạt động tính toán một cách linh hoạt, là một người dễ xúc động bởi các cảm xúc trong cuộc sống, khả năng khống chế bản thân trước thất tình lục dục kém, nên hay gặp rắc rối.

Lúc này bạn nên nhớ một điều rằng, các cơ quan trong cơ thể bạn đều đã tồn tại mối nguy hiểm tiềm ẩn, trung y cho rằng cảm xúc tức giận làm tổn thương tới gan, vui mừng làm tổn thương tới tim, ưu tư suy nghĩ làm tổn thương tới lá lách, lo lắng sợ hãi làm tổn thương thận, tất cả các cảm xúc đều ảnh hưởng tới trạng thái sức khỏe của lục phủ ngũ tạng. Người như vậy nên học cách khống chế bản thân trước thất tình lục dục, cố gắng giữ cho mình cảm xúc ổn định.

5. Tóc bạc nhưng râu không bạc – là do thận hư nhưng 8 mạch kỳ kinh không bị tổn thương

Có người rất kỳ lạ, tóc bạc rồi, nhưng râu không bị bạc, tại sao lại như vậy? Trong bài đầu tiên của cuốn “Hoàng đế nội kinh” có ghi chép lại, 8 mạch kỳ kinh cũng ảnh hưởng tới râu của con người. Nếu thận hư nhưng tám mạch kỳ kinh không bị thương tổn, thì râu sẽ không bị bạc, những người ở trường hợp trên thường có các biểu hiện tinh thần không tốt, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, không thể tập chung chú ý, tinh thần sa sút, không nhiệt tình trong công việc, không có niềm đam mê trong cuộc sống, hay khó chịu, cáu gắt, lo âu, trầm cảm.

6. Râu bạc nhưng tóc không bạc – là do nhâm mạch, đốc mạch, xung mạch bị tổn thương

Nếu râu bị bạc mà tóc không bị bạc, chính là do nhâm mạch, đốc mạch, xung mạch bị tổn thương. Người như vậy thường có các triệu chứng như người nóng bức dễ ra mồ hôi, đau đầu chóng mặt, mất ngủ, hay ngủ mơ, trầm cảm, khó chịu, chán ăn…

Ngủ đủ giấc, vận động thường xuyên là biện pháp thiết thực nhất nuôi dưỡng tóc.

(Ảnh: Internet)
Ăn nhiều các loại đồ ăn dưỡng gan bổ thận, không bằng một giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)

Tóc bạc có liên quan mật thiết không thể tách rời với các kinh lạc và các cơ quan trong cơ thể. Do đó tóc là thước đo phản ánh sức khỏe của con người. Trung y cho rằng để có được mái tóc đen dày óng ả, không nên cắt tóc nhiều, cần phải chú ý tới những phương pháp giúp điều chỉnh tì vị, dưỡng huyết gan, bổ tinh khí thận, và duy trì khí huyết lưu thông (nhất là ở đầu não). Nhưng, biện pháp thiết thực nhất đó là ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên. Rất nhiều các bác sỹ Trung y đều đồng ý với nhận định, ngủ ngon ngủ đủ giấc còn tốt hơn là ăn thật nhiều các loại thức ăn bổ dưỡng để tóc không bị bạc, bị gẫy rụng.

Trong “Hoàng đế nội kinh” có đề cập tới: “khi con người nằm ngủ, sẽ giúp máu lưu thông trở về gan”. Do đó, khi ngủ đủ giấc, gan mới có thể khỏe mạnh. Và một điều quan trọng nữa đó là nên đi ngủ trước 11h đêm. Nguyên nhân là bởi từ 11h đêm đến 3h sáng, là khi máu lưu thông vào gan, mật, vì vậy đây là thời gian để toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn, nếu chức năng của gan không được phục hồi gây ảnh hưởng làm cho máu trong gan không đủ, cũng liên đới ảnh hưởng tới tóc không thể mọc một cách bình thường.

Ngoài ra, phải để cho khí huyết toàn thân được lưu thông, nhất là lưu thông lên đến tận đỉnh đầu, thường xuyên vận động chính là phương pháp tốt nhất. Do trạng thái làm việc sinh hoạt của con người hiện đại thường ngồi nhiều ít vận động, máu không lưu thông tới chi dưới, lại cộng thêm làm việc cả ngày trong môi trường điều hòa, càng bất lợi cho việc tuần hoàn máu.

Vì vậy, dù công việc có bận tới đâu cũng nên tìm cơ hội để có chút vận động, như tự đi lại hoạt động trong văn phòng, ví dụ đi vệ sinh hoặc đi pha trà vào một thời gian cố định; hay khi ngồi ở vị trí làm việc, co duỗi chân ra, xoay cổ chân, để giúp máu được lưu thông, giúp máu được lưu thông lên trên. Người thường xuyên sử dụng máy tính, cúi đầu đọc sách, đọc văn bản, đốt sống cổ thường dễ bị thoái hóa, vì vậy ít nhất một tiếng một lần nên xoay xoay đốt sống cổ, vận động xoay vai và cổ phía trước, phía sau, hoặc cử động đầu, để cổ được thư giãn.

Sau đây là một số bài thuốc nhuộm tóc được chiết xuất từ tự nhiên:

  1. Rau dền đỏ (vừa uống vừa gội đầu)

300g nước lá rau dền đỏ nghiền nhỏ, thêm 1 chút nước cốt chanh, bôi lên da đầu và lên tóc. Có thể kết hợp uống nước rau dền (luộc) hiệu quả rất tốt.

  1. Gừng + bột mù tạt + bột nghệ + bột lá cà ri

1 thìa cà phê gừng già giã nhỏ, 1 thìa cà phê bột mù tạt, 1 thìa bột lá cà ri, 1 nhúm bột nghệ trộn đều với nhau, bôi đều lên tóc sau khi gội đầu, có tác dụng bảo vệ tóc rất tốt, cũng có thể nhuộm tóc, thời gian để càng lâu, màu sẽ càng đậm.

  1. Nước cốt chanh + phấn hoa màu nail + hồng trà hoặc cà phê, sô-cô-la đen

Phấn hoa màu nail + hồng trà màu nâu đen sẫm hoặc có thể dùng cà phê hoặc sô-cô-la đen đều được, cho nước vừa đủ trộn thành bột nhão, để trong nhiệt độ phòng bình thường 1 đêm, có thể nhuộm tóc rất tốt.

Nên cho thêm một chút nước cốt chanh trước khi nhuộm tóc.

Trước tiên cần làm ướt tóc sau đó mới bắt đầu nhuộm.

Vừa có hiệu quả bảo vệ và nhuộm tóc rất tốt, thời gian nhuộm càng lâu, màu sắc càng đậm.

Những cách bảo vệ tóc thông thường thích hợp với bất kỳ người nào muốn giúp tóc trở nên đẹp hơn, óng mượt hơn:

  1. Tóc khỏe: 1 thìa to khoảng 15ml dầu dừa, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt trộn đều, bôi lên chân tóc để tóc khỏe.
  2. Dùng thực phẩm để làm dầu xả sau khi gội đầu: Sau khi gội đầu có thể dùng dầu dừa hoặc bia (giúp tóc óng mượt) thích hợp dùng để xả sau khi gội đầu.
  3. Tự làm keo dưỡng tóc: 2 cốc khoảng 500ml nước + 1/4 cốc hạt lanh, đun khoảng 8 phút tới khi đặc sệt như keo là được. Dùng để dưỡng tóc sau khi gội.
  4. Điều chỉnh chế độ ăn uống: nên uống nước ép thân cây tiểu mạch non, ăn rong biển, tảo xanh, đường mật đen, vừng đen…

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xêm thêm: