Y học tự nhiên (Natural medicine) không chỉ liên quan đến các sản phẩm chữa bệnh có nguồn gốc từ thiên nhiên, mà còn mở rộng sang các phương thức khác như thiền định, yoga và châm cứu, khi ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả vượt trội của nó so với y học hiện đại.

Y học tự nhiên là một lĩnh vực có truyền thống vài nghìn năm, mang theo những minh chứng rõ ràng, xác đáng qua nhiều thế hệ. Và giờ đây, các cơ sở khoa học hiện đại đang ngày một chứng minh sự hiệu quả và an toàn của nó đối với sức khỏe con người.

GreenMedInfo.com chuyên trang tìm kiếm, tổng hợp những kiến thức y học của Thư viện Y khoa Quốc gia. Thư viện hiện chứa một cơ sở dữ liệu gồm 27 triệu trích dẫn và bằng chứng cho thấy các chất tự nhiên không chỉ có giá trị trong điều trị và ngăn ngừa bệnh tật mà đôi khi chúng còn có hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với thuốc. Một vài thống kê cho thấy, các loại thuốc được kê đơn là một trong 3 nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Nhóm nghiên cứu GMI đã có nhiều dự án điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của nhóm chủ yếu khám phá cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh.

Nhưng dự án của nhóm cũng như y học tự nhiên nói chung, không phải là không có thách thức, một trong số đó là khá dễ bị cuốn vào việc giải quyết các triệu chứng của bệnh, mặc dù là tự nhiên.

Thay vì tập trung vào các vấn đề như chế độ ăn uống sinh hoạt, giải quyết các vấn đề dẫn đến căng thẳng,… mọi người thường tìm đến các loại “thảo dược” thay thế thuốc uống vì cảm thấy nó an toàn cho sức khỏe và tiện lợi hơn.

Các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng tốt cho sức khỏe con người (Ảnh: pixabay)

Đây cũng là lý do tại sao một phần dự án của nhóm nghiên cứu GMI là đưa những nghiên cứu về sức khỏe lên các tạp chí y học với mục đích chỉ ra rằng có những thay đổi từ chế độ sinh hoạt ăn uống hằng ngày như thói quen đi bộ, tập thể dục, yoga hay một chế độ ăn hợp lý sẽ có ảnh hưởng tới cơ thể hiệu quả hơn rất nhiều so với bất kì liệu pháp điều trị hay thuốc bổ sung nào.

Có rất nhiều nghiên cứu củng cố quan điểm cho rằng đôi khi chúng ta không cần phải uống thuốc hay làm gì đó tương tự để kích thích khả năng tự phục hồi bẩm sinh của cơ thể. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các liệu pháp không xâm lấn – kể cả không làm gì (tức là thận trọng chờ đợi) – có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Dưới đây là một vài ví dụ từ các nghiên cứu.

Ánh sáng màu so với benzyl peroxide trị mụn trứng cá: Sự kết hợp của liệu pháp chiếu xạ ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ được phát hiện là có hiệu quả vượt trội so với benzoyl peroxide 5% trong việc điều trị mụn trứng cá mà không có tác dụng phụ. Một nghiên cứu khác cho thấy liệu pháp chiếu xạ ánh sáng xanh chỉ có hiệu quả tương đương 5% benzyl peroxide trong điều trị mụn trứng cá, nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Thay đổi chế độ ăn so với điều trị bằng thuốc điều trị tăng huyết áp: Chế độ ăn nhiều chất xơ, ít natri, ít chất béo tốt hơn so với metoprolol được sử dụng ở bệnh nhân đái tháo đường tăng huyết áp.

Châm cứu so với điều trị bằng dược phẩm đối với bệnh điếc đột ngột: Liệu pháp châm cứu được phát hiện là có hiệu quả vượt trội hơn trong việc điều trị chứng điếc đột ngột so với liệu pháp sử dụng thuốc thông thường.

Châm cứu so với điều trị bằng thuốc để điều trị chứng đau nửa đầu: Điều trị bằng châm cứu cho thấy hiệu quả cao hơn điều trị bằng thuốc với flunarizine trong những tháng đầu điều trị chứng đau nửa đầu.

Thay đổi chế độ ăn uống so với sử dụng steroid liều cao đối với bệnh Crohn (viêm đường ruột): Chế độ ăn kiêng có thành phần hiệu quả tương tự điều trị steroid liều cao trong việc cải thiện hoạt động của bệnh Crohn ở trẻ em, đồng thời có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ em. Hai nghiên cứu bổ sung cho thấy kết quả tương tự ở người lớn mắc bệnh Crohn ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Xoa bóp bằng tinh dầu so với Tylenol để giảm đau bụng kinh: Xoa bóp bằng tinh dầu được phát hiện là ưu việt hơn Tylenol trong việc giảm đau bụng kinh ở nữ sinh trung học.

Thôi miên so với sử dụng Valium để giảm bớt lo lắng: Thôi miên trong quá trình chuyển phôi được phát hiện có hiệu quả như diazepam về tỷ lệ có thai và tác dụng giải lo âu, nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Kỹ thuật yoga so với thuốc chống trầm cảm đối với bệnh trầm cảm: Sudarshan Kriya Yoga (một kỹ thuật thở nhịp nhàng) được cho là vượt trội hơn so với sử dụng thuốc imipramine trong điều trị trầm cảm.

Trị liệu bằng các bài tập so với điều trị bằng thuốc đối với hội chứng ruột kích thích: Phương pháp can thiệp bằng y học bao gồm các tư thế và bài tập thở được cho là vượt trội hơn so với điều trị thông thường trong IBS chủ yếu là tiêu chảy.

Bấm huyệt bàn chân là một phương pháp tốt để điều trị chứng mất ngủ (Ảnh: pixabay)

Bấm huyệt bàn chân so với điều trị mất ngủ bằng thuốc: Bấm huyệt bàn chân được cho là ưu việt hơn thuốc alprazolam (Xanax) trong điều trị chứng mất ngủ.

Không làm gì so với điều trị bằng thuốc đối với bệnh viêm tai ở trẻ em: Việc cẩn thận theo dõi diễn biến bệnh sẽ tốt hơn so với điều trị kháng sinh ngay lập tức cho một số trẻ bị viêm tai giữa không nặng.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ trong chỉ mục “therapeutic action” (tạm dịch: Hành động trị liệu) của nhóm nghiên cứu GMI, 1 trong 6 cơ sở dữ liệu trên trang web truy cập mở greenmedinfo.com. Hiện tại, nhóm đã lập chỉ mục 216 hành động riêng biệt, bạn có thể xem các hành động này trong mục hiển thị therapeutic action của nhóm. Bạn có thể ngạc nhiên khi những hành động có ý thức đơn giản như nhai kỹ thức ăn, cười hoặc đi dạo trong rừng có thể tạo ra phản ứng chữa bệnh trong cơ thể con người.

Để biết thêm các liên kết đến các nghiên cứu được tham khảo, vui lòng tìm bài viết này tại TheEpochTimes.com/author-greenmedinfo.

Theo theepochtimes
Hạnh Nguyên biên dich

Video xem thêm: Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà mỗi ngày

videoinfo__video3.dkn.tv||ebc1bd46d__

Ad will display in 09 seconds