Các chuyên gia ở Anh, đã cảnh báo về sự gia tăng các trường hợp mắc hen suyễn khi trẻ bắt đầu trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè dài ngày.

Theo Telegraph, số liệu của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) cho thấy, trong những năm gần đây, số lượng trẻ em ở lứa tuổi đi học nhập viện do hen suyễn thường tăng gấp 3 lần vào tháng 9.

Xu hướng tương tự đã từng xảy ra trong 3 năm trước. Trong khoảng thời gian từ tháng 8-9/2015, số trẻ (từ 0-14 tuổi) nhập viện cấp cứu do hen suyễn ở Anh, Scotland và xứ Wales tăng gấp 3 lần, từ 1,089 lên 3,203 trẻ.

Việc thay đổi thói quen, môi trường, khiến trẻ dễ tiếp xúc với virus, mắc các bệnh về hô hấp; hay tâm lý căng thẳng, phấn khích khi trở lại trường học… là những nguyên nhân có thể khiến trẻ dễ bị bệnh hen suyễn tấn công hơn.

Nếu trẻ bị ho, thở khò khè vào ban đêm hoặc cảm thấy khó thở… cha mẹ nên đưa đi khám để tránh tình trạng bệnh trở nên tồi tệ. Trẻ em nên được nghỉ học nếu bị hen suyễn.

Các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ phải cho con dùng thuốc dự phòng bệnh hen suyễn, và nên đi khám bệnh định kỳ tại địa phương trước khi kỳ học bắt đầu để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ mắc hen suyễn.

Lan Phương