Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia đến từ Đại học Lund và bệnh viện Đại học Skåne (Thụy Điển) cho thấy, trẻ bị dị ứng các loại thực phẩm như trứng, sữa, bột mỳ… có nguy cơ bị viêm ruột thừa phức tạp thấp hơn 3 lần so với trẻ viêm ruột thừa đơn thuần.

Viêm ruột thừa phức tạp bao gồm một trong những hình thái viêm ruột thừa mưng mủ, viêm phúc mạc khu trú, áp xe ruột thừa hoặc viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ. Các bệnh nhân có viêm ruột thừa phức tạp cần được theo dõi, chăm sóc đặc biệt hơn và có thời gian điều trị dài ngày hơn những bệnh nhân viêm ruột thừa xung huyết đơn thuần.

Theo UPI, có 605 trẻ em dưới 15 tuổi đã trải qua phẫu thuật cắt ruột thừa tại bệnh viện Đại học Skåne từ năm 2007-2017 được nghiên cứu.

Nghiên cứu tập trung vào các dị ứng qua trung gian IgE – kháng thể khiến hệ miễn dịch của trẻ phản ứng bất thường khi tiếp xúc với những loại thực phẩm như sữa, trứng, bột mì, các loại hạt…

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các kết quả của 102 trẻ em bị dị ứng qua trung gian IgE với 503 trẻ không bị dị ứng này.

Kết quả cho thấy, trong số những trẻ bị dị ứng, 19,6 % bị viêm ruột thừa phức tạp; tỉ lệ này thấp hơn 46,9 % trẻ bị viêm ruột thừa phức tạp ở nhóm trẻ không bị dị ứng.

Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy dị ứng thực phẩm và bệnh viêm ruột thừa có liên quan đến nhau, các nhà nghiên cứu cũng thông tin thêm, việc điều trị dị ứng sẽ không ảnh hưởng gì tới các biến chứng viêm ruột thừa.​​​​​​

Lan Phương