Bé 4 tháng tuổi sau khi uống một loại thuốc bột màu vàng không nhẵn mắc, triệu trứng tiêu chảy nặng biến mất nhưng sau đó lại bị co giật, mắt trợn, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng.

Ngày 19/5, bác sĩ Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết tình trạng co giật của bệnh nhi là do ngộ độc thuốc và được điều trị theo phác đồ, chỉ định các xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc, theo báo Người Lao Động.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi, hiện nay bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định.

VnExpress đưa tin, trước khi vào viện 10 ngày, trẻ đi ngoài phân lỏng lẫn dịch nhầy 7 – 8 lần/ngày. Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn hai túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo.

Chị gái của bệnh nhi cũng có biểu hiện bị bệnh đi ngoài tương tự, đã đi khám tại phòng khám này và được chữa khỏi nên gia đình rất tin tưởng. Tuy nhiên sau khi uống hết chỗ thuốc, bé không đi ngoài nữa nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc mà bệnh nhi đã uống. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Tối ngày 15/5, sau 2 ngày uống thuốc, bệnh nhi xuất hiện các triệu trứng: co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Gia đình đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương được xử trí cắt cơn bằng Dipazepam sau đó chuyển đến Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Các bác sĩ đã xác định tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra, không phải bệnh lý tiêu chảy và cần điều trị theo phác đồ nhiễm khuẩn tiết niệu. Hơn nữa trẻ sơ sinh cần điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp theo cân nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi con bị ốm hay có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Không sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ.