Ba lần phẫu thuật điều trị dị tật dính khớp sọ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé trai một tuổi bị não úng thuỷ không còn phải mang cái đầu dị dạng và đang cải thiện dần diện mạo.

Bé G.K sau khi chào đời ở Khánh Hoà đã được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM để điều trị nhiễm trùng ối. Tuy nhiên, vừa xuất viện về nhà được vài tuần, đầu của bé bắt đầu to dần, phía sau đầu bị dẹp lại trong khi phần trán lại nhô lên bất thường.

“Vợ tôi khóc suốt đến mức gia đình sợ cô ấy trầm cảm làm điều dại dột, nhưng không biết con sẽ thế nào suốt cuộc đời trong hình hài như vậy”, bố cháu bé chia sẻ với VNExpress.

Gia đình đã đưa bé trở lại TP HCM khám và được chẩn đoán là dị tật dính toàn bộ khớp sọ kèm não úng thuỷ. Bé đã được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất – ổ bụng do não úng thủy lúc 3 tháng tuổi và phẫu thuật mở rộng sọ chẩm lúc 9 tháng tuổi.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật tạo hình hộp sọ cho bé G.K. (Ảnh: VNExpress)

Mới đây, khi cậu bé được 1 tuổi, bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phẫu thuật tạo hình lần thứ 3, mở rộng trán ổ mắt để hoàn thiện diện mạo. “Đầu của con giờ nhìn đã bình thường, không còn to ở phía trán như trước kia”, mẹ bé chia sẻ.

Ths.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, tâm thần vận động và khả năng sống ở trẻ.

Đây là dị tật hiếm gặp, làm biến dạng hộp sọ của trẻ với tỷ lệ mắc bệnh 6/10.000. Tuỳ khớp nào bị dính thì hộp sọ sẽ phát triển bù trừ theo hướng song song với đường khớp đó.

Ảnh: Vietgiaitri.com)

Dị tật này đôi khi kèm với nhiều dị tật khác ở vùng hàm mặt, đường hô hấp trên, ở các chi tạo thành những hội chứng bệnh rất phức tạp. Hơn nữa, dính khớp sọ thể phức tạp có thể đi kèm với tật não úng thủy trong 30-50% trường hợp.

Bác sĩ Cần đưa ra cảnh báo, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.

Minh Nguyên t/h