Một nhà sư Tây tạng đã tự trị khỏi bệnh hoại tử nhờ thiền định mỗi ngày thay vì phải cưa chân theo tư vấn bác sĩ, điều kỳ diệu mà y học Đông Tây không thể nào làm nổi.

Thiền định đã được chứng minh có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe như giảm căng thẳng, điều chỉnh huyết áp, xoa dịu lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng hóc môn cũng như khôi phục khả năng sinh sản. Tuy nhiên một nhà sư Tây tạng mới đây còn chứng minh tác dụng phi thường khác đối với sức khỏe của thiền định mà chính ông trải nghiệm.

Nhà sư Phật giáo Tây tạng Phakyab Rinpoche di cư sang Mỹ từ năm 2003 khi 37 tuổi. Ông lúc đó bị tiểu đường và bệnh Paget xương. Bệnh tình của ông ngày càng nặng đến nỗi chân phải đã bị hoại tử. Khi nhập viện điều trị, ông được 3 bác sĩ khác nhau tư vấn rằng họ sẽ phải cưa chân của ông để cứu tính mạng.

Nhà sư Phật giáo Tây tạng Phakyab Rinpoche và Đức Đạt-Lai-Lạt-ma (Ảnh: Spiritscience)

Thực sự lúc đó bất kỳ bệnh nhân nào, kể cả nhà sư Rinpoche đều không còn lựa chọn nào khác. Nhưng ông là một người tín ngưỡng Phật Pháp và tin vào điều kỳ diệu nằm ngoài sự kiểm soát của y học thường nhân. Bởi vậy ông đã tìm tới Đức Đạt-Lai-Lạt-ma để xin tư vấn liệu có nên cưa bỏ chân hay không.

Đức Đạt-Lai-Lạt-ma đáp lời rằng, đừng cưa chân. Thay vào đó, Ngài khuyên ông nên chăm chỉ thiền định để tự chữa lành bệnh.

“Là người tu Phật, không có gì đáng sợ hết. Thậm chí ngay cả điều được cho là tồi tệ nhất – cái chết”, nhà sư thuật lại với tờ Daily Beast, “khi đó tôi lại tái sinh. Tuy nhiên nếu mất đi một chân, kiếp này tôi sẽ uổng phí thời gian vì không thể làm nhiều điều mình mong muốn một cách trọn vẹn”.

Bởi vậy nhà sư đã nghe theo lời khuyên của Đức Đạt-Lai-Lạt-ma mà từ chối cưa chân. Ông cũng không dùng bất kỳ loại thuốc nào hay theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt của bác sĩ.

Điều duy nhất ông theo đuổi là thiền định. Buổi sáng, ông dậy sớm và thiền. Ban đầu, bệnh trở nặng thêm với màu da chân trở nên xám xịt, chỗ loét lan rộng và sưng phồng rất đau đớn. Ông nhớ lại mùi hoại tử thật kinh khủng, nhưng tự bản thân lại cảm thấy có gì đó tốt hơn hẳn. Rồi dần dần các vết loét tự hàn gắn, mọi thứ tốt đẹp hơn. Không chỉ các vết hoại tử biến mất mà toàn chân của ông trở về ban đầu khi chưa bị bệnh.

Nhà sư Phật giáo Tây tạng Phakyab Rinpoche

Sau 10 tháng ông đã đi lại bình thường, không cần nạng. Một năm sau ông có thể thoải mái vận động như chưa từng bị hoại tử.

Các bác sĩ gặp lại sư thầy và vô cùng bất ngờ. Đặc biệt họ thấy được não của nhà sư xuất hiện một loại năng lượng lớn mạnh và lan tỏa ra khắp cơ thể, khiến thể trạng của ông vô cùng mạnh khỏe.

“Y học phương Tây không rõ loại năng lượng này là gì, nhưng có nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học trước đó đã cho chúng tôi thấy rằng thiền định giúp điều hòa mạch máu, tăng cường miễn dịch và cung cấp ô xy tích cực cho cơ thể”, bác sĩ William C. Bushell là chuyên gia nghiên cứu về y học – nhân chủng kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Tây cho Tibet House tại New York bình luận.

Các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu vì sao nhà sư Rinpoche có thể tự trị khỏi bệnh nan y chỉ bằng thiền định, hay bệnh tự dưng khỏi, vốn là điều rất hiếm hoi [theo quan điểm y học hiện đại].

Theo Spirit Science
Minh Báo biên dịch