Trên hành tinh này, trà xanh được xem là đồ uống có lợi nhất cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxi hóa và các chất dinh dưỡng có tác động mạnh mẽ lên cơ thể con người. Những lợi ích này bao gồm cải thiện chức năng não, tiêu mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều khả năng đáng ngạc nhiên khác.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe từ trà xanh đã được các nghiên xác nhận.


Hãy thử chọn một thương hiệu trà xanh chất lượng cao (Ảnh: iStock)

1. Trà xanh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học giúp cải thiện sức khỏe

Trà xanh không chỉ là chất lỏng màu xanh. Nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học trong lá trà mang đến một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng.

Trà xanh có chứa các polyphenol như flavonoid and catechin, có chức năng chống oxi hóa mạnh mẽ. Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị thương tổn. Những gốc tự do này được biết là góp phần trong quá trình lão hóa và đủ mọi loại bệnh khác.

Một trong số những hợp chất mạnh mẽ trong trà xanh là chất chống oxi hóa Epigallocatechin Gallate (EGCG), đã được nghiên cứu rằng có thể chữa nhiều căn bệnh khác nhau, và có lẽ đây là một trong số những lý do chính giải thích tại sao trà xanh có đặc tính y học mạnh mẽ như vậy.

Xem thêm: 

Hãy cố gắng chọn nhãn hiệu trà xanh có uy tín, bởi một số nhãn hiệu kém uy tín có thể chứa quá nhiều Flo. Tuy vậy, nếu bạn chọn loại nhãn hiệu kém uy tín, thì lợi ích thu được vẫn sẽ vượt xa bất kỳ nguy cơ nào.

Kết luận: Trà xanh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học đem lại lợi ích cho sức khỏe.

2. Hợp chất trong trà xanh cải thiện chức năng não bộ và khiến bạn thông minh hơn

Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, nhưng đủ để tạo ra tác dụng. (DZM/iStock)

Trà xanh không chỉ giúp bạn luôn tỉnh táo, mà cũng có thể khiến bạn trở nên sáng dạ hơn. Thành phần có hoạt tính chính ở đây là caffeine, một tác nhân kích thích.

Trà xanh không chứa nhiều caffein như cà phê, nhưng cũng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây tác dụng phụ “kích thích” liên quan đến uống quá nhiều caffein. Caffein ngăn cản và ức chế chất dẫn truyền thần kinh có tên là Adenosine. Bằng cách này, nó thực sự tăng sự hưng phấn của các nơron và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin và norepinephrin.

Xem thêm: Say cà phê là như thế nào?

Từ lâu, caffein đã được nhiên cứu sâu và liên tục cho ra kết quả cải thiện nhiều mặt của chức năng não bộ, bao gồm tinh thần, mất ngủ, cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ.

Tuy nhiên… trà xanh không chỉ chứa caffeine. Nó còn chứa amino acid L-theanine, chất có thể đi qua màng máu não. L-theanine tăng cường hoạt động của chất ức chế thần kinh GABA, một chất có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng lượng dopamine và sự tạo thành sóng alpha trong não bộ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffein và L-theanine có tác dụng hiệp đồng. Sự phối hợp của hai chất này có hiệu lực rất đặc biệt đối với sự cải thiện chức năng não bộ.

Vì có L-theanine và lượng caffeine nhỏ hơn, trà xanh đem đến cho bạn nhiều cảm giác “hưng phấn” khác nhau và nhẹ nhàng hơn nhiều so với cafe.

Nhiều người kể rằng họ cảm thấy dẻo dai hơn và hiệu quả công việc tốt hơn khi uống trà xanh, so với uống cà phê.

Kết luận: Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, nhưng đủ để tạo ra ảnh hưởng. Nó cũng chứa amino acid L-theanine, một chất có tác dụng hiệp đồng với cafein giúp cải thiện chức năng não bộ.

3. Trà xanh làm tăng cường đốt cháy chất béo và cải thiện hoạt động thể chất


Trong hai nghiên cứu đánh giá độc lập, caffeine được chứng minh là làm tăng hoạt động thể chất lên 11-12%. (HASLOO/iStock).

Nếu bạn để ý danh sách thành phần của thực phẩm hỗ trợ giảm béo bất kỳ, có khả năng bạn sẽ thấy trà xanh trong đó. Đó là bởi trà xanh được chứng minh là làm tăng đốt cháy chất béo và tăng tốc độ chuyển hóa, trong những thử nghiệm có kiểm soát trên người.

Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh làm tăng tiêu tốn năng lượng lên 4%.

Nghiên cứu khác cho thấy sự oxi hóa chất béo được tăng lên 17%, dấu hiệu cho thấy trà xanh có lẽ có tác dụng đốt cháy đặc hiệu đối với chất béo.

Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng một số nghiên cứu trên trà xanh không cho thấy sự tăng cường chuyển hóa, vì vậy những tác dụng trên có lẽ phụ thuộc vào từng cá nhân.

Caffein bản thân nó cũng được chứng minh là làm cải thiện hoạt động thế chất nhờ huy động acid béo từ mô mỡ và khiến chúng sẵn sàng để sử dụng làm năng lượng.

Trong hai nghiên cứu đánh giá độc lập, caffeine được chứng minh là làm tăng cường hoạt động thế chất trung bình từ 11-12%.

Kết luận: Trà xanh được chứng minh là làm tăng tốc độ chuyển hóa và tăng đốt cháy chất béo trong ngắn hạn, mặc dù không phải mọi nghiên cứu đều cho ra kết quả như vậy.

4. Chất chống oxi hóa trong trà xanh làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ung thư là hậu quả của các tế bào sinh trưởng không kiểm soát. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các thương tổn do oxi hóa gây ra góp phần vào sự phát triển của ung thư và do đó những chất chống oxi hóa có thể có tác dụng bảo vệ.

Trà xanh là thức uống tuyệt vời chứa các chất chống oxi hóa mạnh mẽ, nên giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư:

  • Ung thư vú: Một nghiên cứu phát hiện những người phụ nữ uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú giảm 22%. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
  • Ung thư tiền luyệt tuyến: Một nghiên cứu phát hiện thấy đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến giảm 48%, đây là một loại ung thư phổ biến ở nam giới.
  • Ung thư đại trực tràng: Một nghiên cứu trên 69.710 phụ nữ Trung Quốc phát hiện thấy nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng giảm 57% ở người uống trà xanh.

Nhiều nghiên cứu quan sát khác nhau cho thấy khả năng mắc một số loại ung thư giảm đáng kể ở những người uống trà xanh.

Hãy nhớ một điều quan trọng rằng: đừng cho sữa vào trà xanh, bởi nó có thể làm giảm giá trị của các chất chống oxi hóa.

Kết luận: Trà xanh có chứa các chất chống oxi hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy người uống trà xanh có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn.

5. Trà xanh bảo vệ não bộ bạn lúc về già, giảm nguy cơ mắc Alzheimer và Parkinson


Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer và Parkinson (sakai000/iStock)

Trà xanh không chỉ giúp cải thiện chức năng não bộ trong ngắn hạn, nó còn bảo vệ não bộ bạn khi về già.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở loài người và là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ.

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai sau Alzheimer và có liên quan với cái chết của những noron sản xuất dopamine trong não bộ.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ khác nhau đối với các noron trên ống nghiệm và trên động vật, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Kết luận: các hợp chất có hoạt tính sinh học trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ khác nhau đối với các noron đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson, hai bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.

Xem thêm: 

6. Trà xanh diệt vi khuẩn, do đó cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng


Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi khó chịu trong hơi thở. (deeepblue/iStock)

Chất catechin trong trà xanh còn có hoạt tính sinh học khác. Một vài nghiên cứu cho thấy chúng có thể diệt khuẩn và ức chế các virut như influenza, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Streptococcus mutans là vi khuẩn gây hại chủ yếu trong miệng bạn. Nó gây nên cao răng và góp phần chính gây sâu răng. Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của streptococcus mutans. Dùng trà xanh có liên quan đến cải thiện sức khỏe răng miệng và nguy cơ sâu răng thấp.

Một lợi ích nữa của trà xanh là giảm mùi khó chịu trong hơi thở, nhiều nghiên cứu đã cho thấy điều đó.

Kết luận: Chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và một số virut. Nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng và cải thiện mùi khó chịu trong hơi thở.

7. Trà xanh có thể làm làm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp II

Tiểu đường tuýp II là căn bệnh đạt đến tầm đại dịch trong vài thập kỷ qua và hiện đang gây bao ưu phiền cho khoảng 300 triệu người dân trên toàn thế giới. Căn bệnh này có liên quan đến nồng độ đường huyết tăng đi kèm với đề kháng insulin hoặc giảm sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện mức độ nhạy cảm với insulin và nồng độ đường máu.

Trong một nghiên cứu trên người Nhật đã phát hiện thấy những người uống nhiều trà nhất có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp II giảm 42%.

Theo một đánh giá về 7 nghiên cứu với tổng số 286.702 người tham gia, những người uống trà xanh có nguy cơ tiến triển thành tiểu đường giảm 18%.

Kết luận: Một vài nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm nhẹ nồng độ đường huyết. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp II trong dài hạn.

8. Trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL lẫn cholesterol toàn phần.

Các bệnh tim mạch bao gồm bệnh về tim và đột quỵ, là nguyên nhân tử vong lớn nhất trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính của những căn bệnh này, trong đó có cholesterol toàn phần, LDL và triglycerid. Trà xanh cũng làm tăng nhanh khả năng chống oxi hóa của máu, nhờ đó giúp bảo vệ các phân tử LDL cholesterol khỏi bị oxi hóa, một trong những lý do dẫn tới bệnh tim.

Nhờ ảnh hưởng của trà xanh ức chế các yếu tố nguy cơ, cũng không ngạc nhiên khi người uống trà xanh có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch giảm 31%.

Kết luận: Trà xanh được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần lẫn LDL, cũng như bảo vệ phân tử LDL khỏi bị oxi hóa. Các nghiên cứu chứng minh rằng người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

9.Trà xanh giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ béo phì


Một vài nghiên cứu cho thấy trà xanh làm tiêu mỡ trong cơ thể. (kumeda/iStock)

Nếu trà xanh đã có thể làm tăng chuyển hóa, thì việc thức uống này giúp bạn giảm cân cũng là điều dễ hiểu.

Một vài nghiên cứu cho thấy trà xanh làm tiêu mỡ cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng. Một trong số đó là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trên 240 người cả phụ nữ lẫn đàn ông diễn ra trong 12 tuần. Trong nghiên cứu này, nhóm “trà xanh” có tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, cân nặng, vòng eo và mỡ bụng giảm đáng kể.

Kết luận: Một vài nghiên cứu cho thấy trà xanh có tác dụng giảm cân. Thức uống này có tác dụng đặc biệt trong việc giảm mỡ bụng.

10. Trà xanh làm giảm nguy cơ tử vong và giúp bạn sống thọ hơn


Người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch thấp hơn. (violet-blue/iStock)

Tất cả chúng ta cuối cùng cũng sẽ đi hết vòng đời của mình, đó là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, thì tất nhiên thức uống này cũng giúp con người sống thọ hơn.

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật trưởng thành, những người uống trà xanh nhiều nhất (từ 5 cốc mỗi ngày trở lên) có khả năng tử vong giảm đáng kể trong giai đoạn 11 năm.

  • Chết do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở đàn ông.
  • Chết do bệnh tim: giảm 31% ở phụ nữ, giảm 22% ở đàn ông.
  • Chết do đột quỵ: giảm 42% ở phụ nữ, giảm 35% ở đàn ông.

Một nghiên cứu khác trên 14.001 người cao tuổi Nhật Bản trong độ tuổi từ 65-84 phát hiện những người uống trà xanh nhiều nhất có khả năng tử vong giảm 76% trong thời gian 6 năm nghiên cứu.

Để sống khỏe hơn, cũng như giảm cân hay giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bạn hãy cân nhắc đưa trà xanh thành một phần cuộc sống của mình!

Bài viết được đăng tải lần đầu trên www.authoritynutrition.com
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: