Bé gái 13 tuổi được người nhà đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 2 Tp.HCM trong tình trạng bụng đau, sờ tay thấy một khối lạ ở bụng dưới. Các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán bé gái bị u buồng trứng.

Theo Công An Tp.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 2 Tp.HCM đã phẫu thuật cắt khối u buồng trứng cho bé gái 13 tuổi.

Tp.HCM: Bé gái 13 tuổi mang khối u buồng trứng "khủng"
Khối u to, chiếm trọn buồng trứng phải, xoắn 2 vòng, u hoại tử xuất huyết, tai vòi phải hoại tử (ảnh: Công An Tp.HCM).

Trước đó, bé gái được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng bụng đau, sờ tay thấy một khối lạ ở bụng dưới. Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện 3 tháng, em đã bắt đầu sờ thấy một khối lạ ở bụng dưới. Không cản trở sinh hoạt và chỉ đôi khi có đau bụng rất ít và tự hết. Em đã có kinh, kinh đều và khối u này cũng không làm ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt nên em không nói với ba mẹ, và không đi khám bệnh.

Qua thăm khám và kết quả siêu âm, bé gái mang khối u nang buồng trứng bên phải, kích thước rất to khoảng 20x20cm (khổng lồ), xoắn 2 vòng theo chiều kim đồng hồ và quan trọng là tai vòi và buồng trứng đã hoại tử.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u trong buồng trứng phải và tai vòi hoại tử. Rất may mắn buồng trứng bên trái của bệnh nhi có kích thước bình thường và không có u, nang.

BS Hồ Phi Duy, Khoa Ngoại Tổng hợp BV Nhi Đồng 2 cho biết, u nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, mà phụ nữ trẻ, thậm chí trẻ em cũng có thể mắc bệnh với tần suất khá cao.

Theo BS Duy, đa số u nang buồng trứng đều “âm thầm”, không có triệu chứng nào. Biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và u nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi…

Do đó, bố mẹ nên dặn dò con trẻ hãy báo với người lớn nếu thấy bất kỳ bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật.

Trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội là một dấu hiệu làm nghi ngờ xoắn rất cao. Lúc này ba mẹ cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để trẻ được chẩn đoán và được can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử. Tốt nhất là dưới 6 giờ.

Nếu không phải đau bụng do xoắn u nang buồng trứng, trẻ cũng nên được đi khám ngay để các bác sỹ loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa khác và để trẻ được điều trị thích hợp tránh những biến chứng đáng tiếc.

Phương Nam