Theo WHO, tỷ lệ tử vong của coronavirus mới là khoảng 3,5%, chủ yếu là người già và các đối tượng mang các bệnh mãn tính.

Tiếp theo phần 1

Để bảo vệ bản thân khỏi virus, cơ quan y tế Pháp khuyến nghị các biện pháp bảo vệ:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng
  • Ho và hắt hơi lấy khuỷu tay hoặc khăn giấy che
  • Chào nhau mà không bắt tay, không hôn
  • Sử dụng và vứt bỏ khăn giấy dùng một lần
  • Giữ khoảng cách 1 m (cuộc họp, xếp hàng…)
  • Tránh chạm vào mặt (mũi, miệng…)
  • Đeo khẩu trang khi bạn bị bệnh (theo toa y tế)
  • Tránh các cuộc họp không cần thiết, nên làm việc từ xa thông qua các thiết bị điện tử
  • Tránh tất cả các chuyến đi trừ trường hợp khẩn cấp 

Được phỏng vấn bởi tờ báo Top Santé, Daniel Camus (Viện nghiên cứu Pasteur – nước Pháp) giải thích rằng “coronavirus là một bệnh về đường hô hấp, lây truyền trong 80% trường hợp khi tiếp xúc bằng tay”. Một thông điệp cũng được Olivier Véran nhấn mạnh: Rửa tay!” Bạn nên biết rằng trung bình, chúng ta chạm tay vào mặt 1 lần mỗi phút… Mũi, mắt và miệng là cửa ngõ cho virus và vi khuẩn. Do đó, vệ sinh tay là cần thiết và rửa tay hiệu quả hơn nhiều so với đeo khẩu trang.

Bạn có nên đeo mặt nạ để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm coronavirus?

Ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Paris, việc đeo mặt nạ ngày càng trở nên phổ biến. Người dân dùng nhiều đến mức các nhà thuốc hết hàng. Nên sử dụng mặt nạ thường dùng nhất, mặt nạ phẫu thuật cho người bệnh có triệu chứng, nghĩa là người ho hoặc hắt hơi. Mục đích là để tránh sự lây lan bệnh qua không khí qua các cử chỉ ho, hắt hơi…

Bộ y tế khuyến nghị cho những người đã đi Trung Quốc (Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macao), Singapore, Hàn Quốc, hoặc các khu vực của Bologna và Veneto ở Ý, cách ly trong 14 ngày sau khi họ trở về.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định: “Việc đeo loại mặt nạ này cho người dân không bị bệnh và không đi du lịch để tránh mắc bệnh không phải là một phần của các biện pháp rào cản được khuyến nghị và hiệu quả của nó không được chứng minh”.

Làm thế nào được chẩn đoán coronavirus?

Trong giai đoạn dịch (giai đoạn 3), nguyên tắc là không còn thử nghiệm một cách có hệ thống. Các xét nghiệm được ưu tiên cho bốn loại người:

– Những người có sức khỏe yếu do bệnh lý và những người trên 70 tuổi, xuất hiện các triệu chứng của bệnh do COVID-19, có nguy cơ biến chứng (suy hô hấp, suy giảm miễn dịch),

– 2 trường hợp đầu tiên biểu hiện các triệu chứng trong cấu trúc y tế xã hội (đặc biệt là người nghỉ hưu)

– Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng của bệnh nhiễm COVID-19

– Chuyên gia y tế có triệu chứng

Cho đến nay, các xét nghiệm sàng lọc coronavirus chỉ được thực hiện tại các bệnh viện. Từ giờ trở đi, chúng có thể được thực hiện, theo lý thuyết, trong bất kỳ phòng thí nghiệm thành phố nào, miễn là bạn có đơn thuốc y tế. Trong thực tế, xét nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng tăm bông để lấy dịch ở họng, lỗ mũi. Thời gian để có kết quả là từ 3 đến 5 giờ.

Tại sao chúng ta không kiểm tra tất cả các trường hợp nghi ngờ?

“Việc tìm kiếm các liên hệ có hệ thống đã trở nên vô ích”, đảm bảo với Bộ Y tế, trong đó quy định rằng “việc kiểm tra tất cả các bệnh nhân có triệu chứng sẽ dẫn đến bão hòa hệ thống sàng lọc”. Tóm lại, chỉ những bệnh nhân mắc bệnh lâm sàng nặng, bệnh nhân nhập viện, chuyên gia y tế và cư dân của các cơ sở y tế xã hội có triệu chứng mới được thử nghiệm. Điều bạn phải hiểu là các trường hợp nhẹ được gửi đi cách ly trong 14 ngày tại nhà của họ mà không được xét nghiệm.

Lưu ý rằng việc đếm các ca bệnh không còn chỉ dựa vào các trường hợp được chẩn đoán về mặt sinh học, mà dựa trên các ước tính dịch tễ học, như được thực hiện đối với bệnh cúm hàng năm (số lần kiểm tra, số ca mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong…).

Thời gian ủ và phát bệnh là bao lâu?

Dựa trên kiến ​​thức khoa học hiện tại, thời gian ủ bệnh của virus lên tới 14 ngày. Tuy nhiên, người ta không biết nó có thể được phát hiện trong bao lâu ở một người không còn bị bệnh nữa. Ngay cả khi một người có thể truyền nhiễm khi không có triệu chứng nào.

Người mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc COVID-19 (ảnh: Stock.adobe.com)

Coronavirus: Có nguy hiểm không? Những rủi ro là gì?

Cho đến nay, các trường hợp nghiêm trọng nhất chủ yếu liên quan đến những người dễ bị mắc bệnh vì tuổi tác hoặc các bệnh nền. Bằng chứng khoa học có sẵn cho thấy rằng virus có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cúm nhẹ, nhưng cũng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp này, bệnh nhân có thể bị hội chứng suy hô hấp cấp tính, suy thận cấp hoặc thậm chí suy đa tạng, có thể dẫn đến tử vong.

“Bệnh cũng có thể tiến triển theo thời gian ở bệnh nhân. Bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính có từ trước như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh gan, bệnh hô hấp dường như có nhiều khả năng phát triển các dạng nghiêm trọng, cũng như người cao tuổi, “Bộ y tế nói. Cuối cùng, bạn nên biết rằng 75% những người chết ở Trung Quốc mắc bệnh lý mãn tính và 80% là người cao tuổi.

Coronavirus và bệnh tiểu đường: bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 có nguy cơ cao hơn, do “lượng đường trong máu tăng vĩnh viễn” có thể “làm thay đổi hệ thống miễn dịch”, giải thích về hiệp hội bệnh nhân tiểu đường ở Pháp. Tương tự, ngược lại, nhiễm trùng có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu và/hoặc làm xấu đi một số biến chứng của bệnh tiểu đường đã có. Để bảo vệ bản thân, bệnh nhân tiểu đường phải tự bảo vệ nghiêm ngặt: không bắt tay, rửa tay thường xuyên, không hôn, ho hoặc hắt hơi trong khuỷu tay của mình…

Coronavirus và phụ nữ mang thai: trong tình trạng kiến ​​thức hiện tại, phụ nữ mang thai không bị nhiều triệu chứng hơn và không có nguy cơ biến chứng quá cao so với các người khác. Tuy nhiên, họ phải cẩn thận tự bảo vệ và tự cách ly.

(hết phần 2)

Theo topsante.com

Đặng Loan dịch