Belinda Hayle (48 tuổi), một chuyên gia trang điểm người Anh, đã bị liệt mặt vĩnh viễn cùng với những biến chứng nguy hiểm chỉ vì “nghiện” tiêm botox.

Theo The Sun, từ năm 35 tuổi, Belinda bắt đầu tiêm botox thon gọn mặt 2 lần/năm. Liên tục trong 10 năm tiêm botox, gương mặt của Belinda bị biến dạng đến nỗi không thể mở mắt. Tuy nhiên, cô vẫn cho rằng đây là phản ứng bình thường.

“Tháng 4/2015, lúc đó tôi 45 tuổi, khi tiêm botox vào tôi cảm thấy đau đớn hơn nhiều so với bình thường, cơ thể như bị kiệt sức”, Belinda nhớ lại.

Tiêm botox liên tục trong 10 năm, một phụ nữ ở Anh bị liệt mặt vĩnh viễn
(Ảnh: The Sun)

Sức khỏe của Belinda ngày càng yếu đi, 2 chân tê mỏi mỗi khi đi bộ, trí nhớ suy giảm, việc ăn uống và nói chuyện cũng gặp nhiều khó khăn. Da tay cô xuất hiện những vệt lốm đốm, mạch máu nổi rõ.

Sau đó vài tháng, Belinda liên tục phải nhập viện cấp cứu vì những cơn đau đầu dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị đau cơ xơ hóa – hội chứng đau mãn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.

Belinda bị liệt mặt vĩnh viễn do độc tố Botulinum Neurotoxin có trong thuốc tiêm botox. Chất này sẽ chặn các tín hiệu thần kinh đến các cơ, làm tê liệt tạm thời, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Tiêm botox liên tục trong 10 năm, một phụ nữ ở Anh bị liệt mặt vĩnh viễn
(Ảnh: The Sun)

“Tôi đã bị liệt mặt vĩnh viễn. Tôi phải đeo một bộ phận bảo vệ miệng bằng nhựa được trang bị để giảm áp lực lên các dây thần kinh trong hàm và giúp tôi nhai nuốt thức ăn. Tôi sẽ phải đeo chúng suốt ba năm tới, ngoài việc lấy chúng ra để đánh răng”, Belinda chia sẻ.

Belinda đã gửi lời cảnh báo đến những người có ý định tiêm botox, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa bất cứ chất gì vào cơ thể.

Chất Botulinum trong thuốc tiêm botox nguy hiểm thế nào?

Nghiên cứu của Đại học Wisconsin Madison (Mỹ) đã chỉ ra, độc tố Botulinum có thể lan nhanh từ vùng xuất hiện ban đầu sang các tế bào khác trong cơ thể.

Khi vào cơ thể người, Botulinum sẽ ngăn chặn sự giải phóng acetylcholine – chất hóa học được tiết ra bởi dây thần kinh, cho phép các cơ hoạt động. Khi đó, các xung động thần kinh sẽ bị ngưng trệ, khiến cơ thể người nhiễm độc và bị liệt toàn thân.

Sau khi nhiễm độc ít phút, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, các cơ mặt liệt hoàn toàn, rối loạn thị giác, mí mắt sụp. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để vô hiệu hóa chất độc này.

Lan Phương