Người đàn ông nhập viện trong tình trạng toàn bộ cơ thể dưới cổ bị cứng lại, không thể di chuyển và mất dần ý thức. Các bác sĩ nhận định, nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh nhân thường xuyên nằm lướt điện thoại.

Thường xuyên nằm lướt điện thoại, người đàn ông bị liệt toàn thân
Người đàn ông bị liệt toàn thân do thó quen sử dụng điện thoại di động. (Ảnh: China News)

Theo China News, ông Vương, 40 tuổi, sống ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc. Sáng ngày 25/11/2017, ông Vương đến bệnh viện Nhân dân Thành Đô 2 để thực hiện khám tổng quát, do gần đây ông thường xuyên cảm thấy đau nhức cổ và tê chân.

Đến buổi chiều cùng ngày, đột nhiên toàn bộ phần cơ thể dưới cổ của ông Vương cứng lại, không thể di chuyển, ông dần mất đi ý thức. Thông qua kiểm tra MRI, bác sĩ đã phát hiện ra rằng ông Vương bị tổn thương nghiêm trọng các cơ cổ, thoái hoá cột sống cổ gây ra tình trạng chèn ép tuỷ sống cấp tính, dẫn đến hiện tượng liệt toàn thân.

Theo lời kể của ông Vương, do làm việc ở tiệm mì cả ngày nên buổi tối thường thư giãn bằng cách nằm trên giường dùng điện thoại trước khi đi ngủ. Đặc biệt nằm chơi game và lướt mạng đến 2-3 giờ sáng trong nhiều tháng liền.

Các bác sĩ tại bệnh viện nhận định nguyên nhân của tình trạng này là do ông Vương đã lạm dụng điện thoại để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, vừa nằm vừa sử dụng điện thoại suốt nhiều tháng.

Trường hợp của ông Vương, các bác sĩ đã giải nén tuỷ sống cổ, nhờ đó các triệu chứng liệt của bệnh nhân gần như biến mất hoàn toàn. Bác sĩ He Rui – chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình cho rằng, trường hợp của ông Vương vẫn được coi là… may mắn bởi đã kịp thời chẩn đoán và điều trị, kết hợp với việc phẫu thuật nhanh chóng.

Trước đó, một thanh niên 24 tuổi ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc bị liệt toàn thân do vừa ngồi vệ sinh vừa nghịch điện thoại.

Nguy hại khi sử dụng điện thoại di động quá nhiều, nhất là vào ban đêm

Thường xuyên nằm lướt điện thoại, người đàn ông bị liệt toàn thân
Tác hại khủng khiếp từ thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều

Hại mắt

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, sự căng thẳng cao ở võng mạc của người trẻ tuổi có thể dẫn đến các chứng rối loạn về mắt, như thoái hóa điểm vàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, mắt bạn có khả năng bị mù. Việc tiếp xúc với điện thoại ban đêm cũng khiến bạn bị nhiễm độc võng mạc.

Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, thiếu melatonin có thể dẫn đến các nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt cao hơn.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Sử dụng điện thoại di động với mức độ cao có liên quan đến căng thẳng và rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ và chứng trầm cảm ở nam giới.

Nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia đến từ Đại học Exeter (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo cứu quy mô đối với 10 nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của thói quen sử dụng di động với khả năng sinh sản của đàn ông. Hầu hết nam giới sở hữu 50-85% tinh binh có chuyển động bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, tỷ lệ này giảm xuống trung bình 8% do việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động.

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điện thoại quá nhiều, nhất là vào lúc trước khi đi ngủ, chỉ nên sử dụng dưới 1,5 giờ.

Dương Uyên