Lạm dụng thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp đang là vấn đề lớn đối với sức khỏe người dân. Các nhà nghiên cứu Mỹ mới phát hiện thấy nhóm thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp có ảnh hưởng đối với trẻ em tương tự như hút thuốc thụ động.

Nghiên cứu được tiến hành hơn 7 năm trên 279 trẻ em thuộc các gia đình ở khu vực canh tác nông nghiệp tại California, Mỹ. Kết quả đã được đăng trên tạp chí Thorax, chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ chất chuyển hóa của thuốc trừ sâu phospho hữu cơ trong nước tiểu và sự suy giảm chức năng phổi ở trẻ.

Các nhà nghiên cứu thấy chức năng phổi trung bình giảm 8%, khiến trẻ gặp khó khăn hơn khi hô hấp và tập luyện. Đây là lần đầu tiên trẻ em không trực tiếp tiếp xúc với thuốc trừ sâu được nghiên cứu. Công trình trước đó chỉ nghiên cứu ảnh hưởng đối với người lớn trực tiếp phun thuốc hoặc làm việc trên cánh đồng có sử dụng thuốc trừ sâu.

Brenda Eskenazi, giáo sư dịch tễ học và sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã mô tả các vấn đề gặp ở nông dân tiếp xúc với những thuốc trừ sâu loại này, nhưng phát hiện mới là về những trẻ em sinh sống ở khu vực nông nghiệp sử dụng thuốc trừ sâu phospho hữu cơ”.

Các nhà nghiên cứu đã lấy 5 mẫu nước tiểu từ khi trẻ 6 tháng tuổi cho đến thời điểm 5 tuổi. Mỗi mẫu đều được đo nồng độ chất chuyển hóa của thuốc trừ sâu phospho hữu cơ. Khi lên 7, trẻ được đo dung tích phổi, tức là lượng không khí trẻ có thể thở ra.

Người đứng đầu chương trình nghiên cứu, Rachel Raanan cho biết, “nếu chức năng phổi vẫn tiếp tục giảm ở tuổi trưởng thành, thì những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp như COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) lớn hơn”.

COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) là nguyên nhân tử vong ngày càng tăng trên toàn thế giới”, chuyên gia về phổi và là đồng tác giả của nghiên cứu bác sĩ John Balmes cho biết, “vì chúng ta biết rằng suy giảm chức năng phổi làm tăng nguy cơ bị COPD, nên điều quan trọng là phải nhân biết là giảm tiếp xúc với những môi trường gây suy giảm khả năng hô hấp của trẻ nhỏ”.

Theo Vision Times
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: