Nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (Tp. Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn cấp thuốc cho bệnh nhân về uống dù đã hết hạn từ ngày 9/4.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 16/5, bà T.T.T.H (Đồng Nai) đưa con gái đến bệnh viện khám (có BHYT) và được bác sĩ kê đơn với 3 loại thuốc (mỗi loại 60 viên) gồm Encorate 200 mg, Magnensi B6 và Nootripam 400 mg.

Thuốc quá hạn sử dụng, bệnh viện ở Đồng Nai vẫn phát cho bệnh nhân
Thuốc Encorate 200 mg hết hạn sử dụng từ ngày 9/4, nhưng ngày 16/5 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm vẫn cấp cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về nhà, bà H. lấy thuốc cho con gái uống thì phát hiện thuốc Encorate 200 mg đã quá hạn sử dụng một tuần. Cụ thể, thuốc này được sản xuất vào ngày 10/4/2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9/4/2018. Sau đó, bà H. cầm đơn thuốc, số thuốc được cấp đến bệnh viện trình báo và yêu cầu đổi thuốc.

Qua kiểm tra, trong số 60 viên Encorate 200 mg có 50 viên quá hạn sử dụng, 10 viên còn hạn sử dụng (trong đó bệnh nhi đã uống 2 viên). Riêng hai loại thuốc còn lại trong đơn thuốc được phát vẫn còn hạn sử dụng.

Ngày 19/5, bác sĩ N.T.V., Trưởng ban thanh tra nhân dân Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, bệnh viện đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc Encorate 200 mg hết hạn sử dụng tại quầy thuốc bảo hiểm và 2 kho thuốc chẵn, lẻ để xử lý.

Bác sĩ N.T.V. thừa nhận, việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh là sai phạm nghiêm trọng về mặt quản lý dược, cần phải được xử lý nhanh chóng, triệt để nhằm hạn chế hậu quả cho người bệnh.

Trước đó, ngày 23/4, người nhà bệnh nhi ở Thừa Thiên Huế đã tố quầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa Chân Mây bán thuốc hết hạn 4 tháng. Hiện, bệnh viện đã đóng cửa tiệm thuốc trên và tiến hành kiểm tra, theo VnExpress.

Phương Nam