Nghiên cứu mới đây của Đại học Monash (Úc) cho thấy, những người lớn tuổi sử dụng aspirin hằng ngày mà không được bác sĩ kê đơn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não…

Theo Telegraph, các nhà khoa học đã cho 19.114 người từ 65 tuổi trở lên ở Úc và Mỹ dùng aspirin liều thấp hoặc giả dược ngẫu nhiên hằng ngày.

Những người tham gia nghiên cứu không mất trí nhớ hoặc gặp các khuyết tật về thể chất đòi hỏi phải sử dụng aspirin. Họ được theo dõi trung bình 4.7 năm kể từ năm 2010.

Kết quả, trong số những người được chỉ định dùng aspirin ngẫu nhiên, 90,3% vẫn còn sống đến khi kết thúc điều trị mà không có tình trạng khuyết tật về thể chất hoặc mất trí nhớ liên tục, so với 90,5% người dùng giả dược. Tỷ lệ khuyết tật về thể chất và mất trí nhớ tương tự nhau ở cả 2 nhóm.

Kết quả cho thấy có 361 người (3,8%) dùng aspirin bị xuất huyết hệ tiêu hóa và xuất huyết não, trong khi số lượng người dùng giả dược rơi vào tình trạng này là 356 người (2,7%).

Trong khi đó, nhóm dùng aspirin có nguy cơ tử vong cao hơn so với nhóm giả dược: 5,9% người tham gia dùng aspirin và 5,2% dùng giả dược đã qua đời trong khi nghiên cứu. Nguyên nhân tử vong hầu hết do mắc bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ thiếu máu cục bộ…Kết luận này có sự khác biệt so với những nghiên cứu trước đó về khả năng kéo dài tuổi thọ cho người lớn tuổi sử dụng aspirin mỗi ngày. Các chuyên gia nhấn mạnh, người lớn tuổi nên tuân theo lời khuyên từ các bác sĩ về việc sử dụng aspirin hằng ngày, tránh lạm dụng.

Các nhà khoa học hy vọng, những phát hiện ban đầu của nghiên cứu này sẽ giúp làm sáng tỏ vai trò của aspirin, liệu chúng có thực sự tốt cho người lớn tuổi. Để đi đến kết luận, nhóm vẫn cần thời gian để nghiên cứu thêm tác dụng của aspirin ở những người dưới 65 tuổi.

Theo Telegraph

(Tổng hợp)