Thông tin Hà Nội xuất hiện virus viêm cơ tim, lây lan và gây tử vong nhanh chóng ngay cả những người khoẻ mạnh khiến cộng đồng vô cùng hoang mang. Các chuyên gia y tế khẳng định, các trường hợp tử vong này không có mối liên quan về dịch tễ, không phải lây cho nhau.

Vietnamnet đưa tin, trong những ngày qua, hàng loạt trang facebook cá nhân đưa ra các thông tin cảnh báo về virus lạ gây viêm cơ tim. Ít nhất đã có 3 trường hợp tử vong ở khu vực Chùa Bộc, Thủy Lợi, trong đó có 2 trường hợp đang công tác tại Viện Nước, Tưới tiêu và môi trường.

Theo thông tin chia sẻ, chị P.M.L, 34 tuổi, bắt đầu xin nghỉ tại cơ quan vào sáng 24/10 vì cảm tả (cảm do phong hàn, gió – lạnh). Ngày 25/10, tiếp tục xin nghỉ vì chưa khỏi, đầu giờ chiều cùng ngày, chị L. được đưa vào viện cấp cứu, chỉ đến 17h bác sĩ thông báo bệnh nhân đã tử vong.

Trường hợp còn lại tại Viện này là chị N., vào viện vì sốt cao, sau đó tử vong vào ngày 21/10 sau 2 ngày cấp cứu.

Tương tự, một tài khoản khác cũng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân ở khu vực Tây Sơn, Hà Nội, “chết do nhiễm virus lạ” với cùng biểu hiện như 2 bệnh nhân trên. Người bệnh được đưa vào BV Đại học Y truyền nước và BV Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi sau 2-3 ngày.

Hình ảnh trái tim bình thường và trái tim bị viêm cơ tim (ảnh: Onlymyhealth).

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên VnExpress, đang tiến hành xác minh thông tin “bệnh truyền nhiễm” này. Các chuyên gia y tế cũng bác bỏ thông tin “virus viêm cơ tim lây lan”. Theo ông Cảm, nếu nguyên nhân dẫn đến cái chết của các bệnh nhân là do viêm cơ tim thì đây không phải bệnh truyền nhiễm, không thể có dịch.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết: “nói virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người nhanh chóng là không có cơ sở”.

“Viêm cơ tim do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, nấm, nhiễm trùng, các loại thuốc… Chúng tấn công cơ thể và gây biến chứng ở các cơ quan nội tạng, trong đó có tim. Không có virus nào tấn công thẳng vào tim gây chết người”, ông Hùng nói.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng (ảnh: VietNamNet).

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng khẳng định, thông tin “virus mới gây viêm cơ tim” là không chính xác. Theo bác sĩ Cấp, rất nhiều loại virus có thể gây viêm cơ tim như virus cúm, Coxakie virus, thậm chí cả virus sốt xuất huyết.

“Tuy nhiên, tỷ lệ gây viêm cơ tim của các virus này cực hiếm. Có người mắc sốt xuất huyết cũng bị viêm cơ tim ở mức độ nhẹ, nhịp chậm, nhẹ rồi bình phục”, bác sĩ Cấp nói.

Theo bác sĩ Cấp, hầu hết trường hợp nhiễm virus là lành tính, tự khỏi trong vài ngày, chỉ một tỷ lệ vô cùng nhỏ tấn công vào tim gây viêm cơ tim. Vì thế, những trường hợp nhiễm virus viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên, không có chuyện lây lan thành dịch.