Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam, đã phát hiện cơ sở sản xuất bánh phở của bà Nguyễn Thị Liên (Trần Hưng Đạo, Phủ Lý, Hà Nam) sử dụng chất formol và chất tẩy trắng ((natri benzoat) vượt gấp nhiều lần hàm lượng cho phép.

Sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng, đã lập biên bản thu giữ 150 kg bánh phở, 15 kg bột hóa chất bảo quản, 20 lít hóa chất tẩy trắng gạo và bột, 200 kg nước bột gạo làm bánh phở và 1.228 kg gạo.

Các mẫu phẩm đi xét nghiệm, đều cho kết quả hàm lượng formol,chất tẩy trắng gạo-bột vượt gấp nhiều lần cho phép.

Hiện, lực lượng chức năng đang làm văn bản đề nghị UBND Tp. Phủ Lý xử phạt cơ sở sản xuất này hơn 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Formol là một chất độc nguy hiểm, giúp thực phẩm khó ôi thiu nhưng lại rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, gây hiện tượng đầy bụng, no “ảo”.

Khi vào trong cơ thể, formol kết hợp với các nhóm amin hình thành các dẫn xuất bền vững với các men phân hủy protein làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thực nghiệm trên động vật đã chứng tỏ khi tiếp xúc lâu dài và liên tục formol có khả năng gây ung thư đường hô hấp (mũi, họng…).

Lan Phương