Điện thoại hiện nay bên cạnh chức năng nghe gọi còn chứa nhiều tính năng lôi cuốn, khiến nhiều người dùng không thể rời tay. Tuy nhiên đây cũng là vật dụng cá nhân bẩn nhất, bẩn hơn cả toilet nếu xét từ góc độ vi trùng học.

Tại sao điện thoại lại “bẩn” hơn bệ ngồi toa-lét?

Nghiên cứu mới đây đã tìm thấy có trên 17.000 vi khuẩn trên điện thoại mà các học sinh đang dùng. Bên cạnh đó các nhà khoa học của trường đại học Arizona đã phát hiện một điều khó tin, đó là lượng vi khuẩn trên chiếc điện thoại của chúng ta nhiều gấp 10 lần bệ ngồi toa-lét.

Ít thấy ai vệ sinh cho dế yêu của mình (Ảnh: LinkedIn)

Thật là một nghịch lý? Thực ra nếu suy xét một chút, chúng ta sẽ thấy con số trên không phải là vô lý. Mọi người đều biết bệ ngồi toa-lét rất bẩn, nên vệ sinh thường xuyên hơn. Trái lại ít người nghĩ đến việc vệ sinh cho chiếc dế yêu của mình.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, thậm chí ngay trong phòng vệ sinh, là thủ phạm khiến chúng nhiễm rất nhiều vi khuẩn. Đôi bàn tay chính là vật trung gian đưa vi khuẩn đến với chiếc dế yêu sau khi chạm vào mọi thứ. Một khảo sát cho thấy người Mỹ trung bình kiểm tra điện thoại 47 lần một ngày, đây là điều kiện thuận lợi vi khuẩn lan truyền từ tay sang điện thoại.

“Bởi vì mọi người luôn mang theo điện thoại, thậm chí trong cả những hoàn cảnh họ nên rửa tay trước khi làm bất cứ điều gì, nên điện thoại thường rất bẩn”, phó giáo sư dịch tễ trường Đại học Michigan, Emily Martin cho hay.

Mặc dù hầu hết các vi sinh vật phát hiện trên điện thoại đều không gây bệnh. Tuy nhiên có một số vi khuẩn có thể khiến bạn phải lo lắng.

Điện thoại bẩn gấp 10 lần nhà vệ sinh, chứa vô số vi khuẩn có hại

Nghiên cứu phát hiện thấy một số mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm trên chiếc điện thoại, bao gồm liên cầu khuẩn, tụ cầu kháng methicillin, hay thậm chí là E.coli. Tuy rằng chúng không hẳn gây bệnh cho người khỏe mạnh, nhưng chắc chắn không ai muốn tiếp xúc thường xuyên với chúng. Các loại virus như virus cúm cũng có thể lây truyền qua chiếc dế yêu của bạn.

Để chiếc điện thoại luôn sạch sẽ

Một trong những không gian bẩn nhất chính là trong phòng vệ sinh, bạn không nên dùng điện thoại trong đây để tránh việc vi khuẩn lây lan vào chiếc điện thoại. Cách tốt nhất là bạn không nên đem điện thoại vào phòng vệ sinh và rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.

Dùng cồn để vệ sinh điện thoại mà không gây hỏng

Bên cạnh đó bạn nên vệ sinh điện thoại thường xuyên bằng hỗn hợp nước với cồn 70 độ theo tỷ lệ 6-4. Khuấy đều, nhúng miếng vải vào dung dịch, rồi nhẹ nhàng lau sạch điện thoại. Bạn nên thực hiện vài lần mỗi tháng.

Cuối cùng, một điều quan trọng không kém, theo các chuyên gia, là bạn không nên quên rửa tay vài lần mỗi ngày, vì tay bạn chính là nguồn lây truyền vi khuẩn sang chiếc dế yêu.

Video: Thói quen khiến chiếc dế yêu bẩn gấp 10 lần bệ ngồi toa-lét

Theo Time
Đại Hải

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.