Em bé của bạn được 4 tháng tuổi: Đây là lúc bắt đầu đa dạng hóa chế độ ăn uống của trẻ. Tất nhiên, các bậc cha mẹ khác có thể sẽ chờ trẻ 5 – 6 tháng tuổi. Bạn sẽ có câu trả lời của bác sĩ nhi khoa Alain Bocquet để có sự lựa chọn tốt nhất cho em bé của mình.

Kể từ khi sinh, em bé của bạn đã phát triển tốt. Bé đã tăng gần gấp đôi trọng lượng sơ sinh và nặng khoảng 6 kg. Tất nhiên, với mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng. Về mặt thức ăn, đây là lúc có thể bắt đầu dần dần đa dạng hóa thực phẩm.

1. Cho con bú sau 4 tháng

Nếu bạn vẫn đang cho con bú, trong tháng này, bạn có thể cho con bú một cách thoải mái. Không giống như những tháng trước nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu của bé. Bây giờ bạn quyết định có bao nhiêu lần cho bú, thời gian vào ban đêm và ban ngày và thiết lập lịch trình chính xác hơn. Dần dần, con bạn sẽ có thói quen theo bạn. Bạn càng thoải mái, con càng theo chế độ của bạn.

2. Số lượng chai cho em bé 4 tháng tuổi

Thới điểm này em bé của bạn trung bình bú 4 chai mỗi ngày. (Ảnh: Pexels)

Tại thời điểm này, em bé của bạn bú 4 chai một ngày (dung tích mối chai là 210 ml) sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Đây chỉ là mức trung bình, với một số trẻ có cảm giác ngon miệng hơn những trẻ khác. Để tránh bị trào ngược dạ dày, bạn nên làm ấm bình sữa trước khi cho bé bú.

3. Bổ sung vitamin D

Bổ sung vitamin D là cần thiết trong suốt quá trình phát triển của trẻ. Nếu con của bạn được bú sữa mẹ, trẻ sẽ nhận được một liều vitamin D nhiều hơn những trẻ bú sữa công thức.

4. Bắt đầu đa dạng hóa thực phẩm từ 4 tháng tuổi

Các tổ chức y tế khuyến cáo nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi được khoảng 6 tháng tuổi. Đó là thời điểm tốt nhất bởi bé có đủ điều kiện thích hợp cho việc ăn dặm. Tuy nhiên, bạn có thể tập cho bé ăn dặm sớm hơn khi bé được khoảng 4 tháng tuổi nếu sữa mẹ không đủ, hoặc bé ít bú mẹ hơn. Bạn có thể từ tháng này dần dần tích hợp các loại thực phẩm mới với số lượng vừa phải. Các loại thực phẩm đầu tiên thường được giới thiệu là ngũ cốc không chứa gluten.

Tiếp tục cho bé bú vào buổi sáng và tối. Trong khi buổi trưa, dần dần cho một thìa rau nghiền (100 – 150 g) vào trước hoặc sau khi cho bú theo sở thích của trẻ.

Mỗi lần cho ăn bạn chỉ giới thiệu một loại rau để bé khám phá từng hương vị và nên thay đổi nó mỗi ngày. Mười lăm ngày sau mới bắt đầu giới thiệu các loại trái cây (cũng chỉ một loại trái cây mỗi lần) dưới dạng nghiền trước hoặc sau khi bú theo sở thích của trẻ.

Nên cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ các loại rau. (Ảnh: youtube.com)

Con của bạn sẽ dùng 4 bữa một ngày. Bắt đầu bằng cách thêm ngũ cốc không có gluten (1 – 2 muỗng cà phê) vào chai vào buổi sáng và/hoặc buổi tối. Sau đó, bạn có thể cho một loại rau nghiền (một lần) cho bữa trưa. Tổng cộng từ 100 – 150 g vào cuối tháng. Thể tích sữa sẽ được giảm dần xuống còn 120 – 150 ml song song với việc bạn tăng thêm rau. Hầu hết các bé rất thích ăn bí ngô. Tất cả các loại rau có thể phù hợp (đậu xanh, bí xanh, cà rốt…). Thay đổi mỗi ngày với một loại rau mới. Ban đầu, bạn cần tránh các loại rau củ giàu chất xơ hoặc hương vị quá rõ rệt (bắp cải, củ cải, v.v.).

Tốt hơn là bắt đầu với rau, và sau đó bạn mới cho bé ăn thử trái cây.

Cho dù bú sữa mẹ hoặc cho bú bình, nếu con bạn từ chối nếm thử một loại rau hoặc trái cây mới, đừng ép buộc bé. Bạn hãy thử cho bé ăn một lần nữa vào ngày hôm sau nếu bé từ chối. Trung bình, một đứa trẻ chấp nhận thức ăn mới sau tám đến mười ngày. Do đó, điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và không từ bỏ quá nhanh việc thử món mới cho bé.

Bạn hãy lựa chọn kỹ các loại rau củ và tốt hơn hết là hấp bằng hơi nước để đảm bảo hương vị và giữ được vitamin trong rau. Đặc biệt là không thêm muối.

5. Tại sao bạn không phải đa dạng hóa thức ăn trước 4 tháng?

Không nên bắt đầu đa dạng hóa thực phẩm trước 4 tháng vì đường tiêu hóa của bé trưởng thành chưa đủ nhanh, thận vẫn chưa trưởng thành. Do đó, cần phải tránh quá nhiều muối khoáng hoặc protein vào độ tuổi này. Rủi ro chính của việc đa dạng hóa quá sớm là sự xuất hiện của dị ứng thực phẩm. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng quá trình đa dạng hóa quá sớm làm tăng nguy cơ béo phì sau này, ngay cả khi bé đã ở độ tuổi trưởng thành.

Theo Doctissimo Bebes
Hồng Phúc biên dịch