Kết quả của một thí nghiệm trên động vật được công bố bởi một nhóm nghiên cứu gồm Đại học Tokyo ở Nhật Bản và Đại học Texas ở Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, virus viêm phổi Vũ Hán sẽ gây tổn thương cho bộ phận cảm nhận mùi vị trong khoang mũi của động vật, theo Sound of Hope.

Đài Phát thanh Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) đưa tin, kết quả của thí nghiệm này sẽ giúp làm sáng tỏ cơ chế bất thường về vị giác sau khi nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu Nhật-Mỹ đã tiến hành thí nghiệm với khoảng 30 con chuột hamster đặc biệt. Sau khi làm cho những con chuột này nhiễm một lượng virus viêm phổi Vũ Hán khác nhau, các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra những thay đổi ở bộ phận gọi là “biểu mô khứu giác” nằm sâu trong khoang mũi có chức năng vị giác.

Kết quả của thí nghiệm cho thấy, kể cả những con chuột hamster được tiêm liều lượng virus tương đối thấp, đều có biểu hiện tổn thương trên biểu mô khứu giác sau 3 ngày nhiễm bệnh.

Mặc dù đại đa số chuột hamster có thể trở lại trạng thái bình thường sau 3 tuần nhiễm virus, nhưng chức năng cảm nhận vị giác của một số con chuột chỉ có thể khôi phục lại 2/3 so với ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết, báo cáo cho thấy 18% đến 45% bệnh nhân sau khi nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán vẫn có triệu chứng bất thường về vị giác ngay cả khi họ đã hồi phục.

Nghiên cứu sinh Urada Shinji của Đại học Tokyo nói rằng, điều quan trọng là phải quan sát những thay đổi trong khoang mũi từ các mô động vật thực tế. Bởi vì, “hiện tượng tương tự có thể xảy ra trong khoang mũi của con người. Hy vọng rằng, điều này sẽ giúp làm sáng tỏ hiện tượng bất thường về vị giác [của người nhiễm virus], cũng như nghiên cứu ra các phương pháp điều trị thích hợp”.