Thận hư thuộc danh từ của Đông y và là một khái niệm trừu tượng không thể kiểm tra bằng các phương pháp kiểm tra y tế hiện đại. Mặc dù thận là trừu tượng, nhưng các triệu chứng của nó là cụ thể. Chúng ta hãy xem các thày Đông y bác đại tinh thâm đàm luận về các triệu chứng thận hư ở phụ nữ như thế nào.

1. “Thận chủ thủy, vinh nhuận ra tóc”

Sưng mí mắt

Thận chủ thủy, thận hư ắt thủy dịch chuyển hóa bất lợi, dẫn tới thủy thũng, mà mí mắt là bộ phận dễ phát hiện. Nếu mí mắt dưới bị sưng nhiều, bạn phải cẩn thận, rất có thể đó là dấu hiệu của thận hư. Nếu thận không thể nhờ vào sự sinh thành và giải phóng chất độc ra ngoài cơ thể của nước tiểu, chứng tỏ chức năng thận đang suy giảm. Lúc này, bạn cần dưỡng thận để tiêu thũng lợi thủy giảm phù nề.

Rụng tóc

Tóc rụng, xơ rối là biểu hiện của thận hư. (Ảnh: Hello Bacsi)

Chức năng của thận tốt hay xấu biểu hiện ra trên tóc. Ở nữ giới thời kỳ thận khí thịnh nhất là khoảng 22 tuổi, và sau 25 tuổi, nó bắt đầu dần dần suy giảm. Tóc mềm và sáng bóng, cho thấy tạng thận khỏe mạnh. Những người bị thận hư thường có tóc dễ gãy và không có độ bóng, dễ xuất hiện hiện tượng rụng tóc.

2. “Thận tàng tinh, chủ cốt tủy”

Khó có thai, hiếm muộn

Thận tàng tinh, chủ sinh dục phát dục. Hệ thống sinh dục chính là đang dần phát triển và trưởng thành dưới sự bảo hộ của tinh khí. Nếu mà thận tinh không đầy đủ, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mãn kinh sớm

Trung y cho rằng thận chủ phát dục và sinh sản, bản chất của thận hư là suy nhược. Những người thận hư do quá sức mệt mỏi làm thương thận, tốc độ lão hóa tương đối nhanh. Các khảo sát dịch tễ học hiện đại cũng đã phát hiện ra rằng người cao tuổi thường bị chứng thận hư. Nói tới đây, thì đã rõ ràng rồi: Thận là tiên thiên chi bản, người thận hư tuổi sinh lý nhanh chóng tăng cao, và các triệu chứng mãn kinh xuất hiện sớm hơn.

3. “Thận âm hư, hư hỏa nội nhiễu”

Thận âm hư làm người ta phiền táo bồn chồn. (Ảnh: Newsparsi.com)

Mất ngủ mơ nhiều

Thận âm hư ắt hư hỏa nội nhiễu, làm cho người ta phiền táo bồn chồn; ban đêm âm khí không thể thu vào bên trong, tâm thận bất giao ắt dẫn tới mất ngủ, mơ nhiều. Cùng với thận hư tinh khuyết, dẫn đến xương cốt thất dưỡng, do đó người thận âm hư còn thường cảm thấy mỏi thắt lưng đầu gối. Ngoài ra, cảm xúc tâm lý căng thẳng, phòng the quá độ, hoặc sau khi sử dụng lượng lớn thực phẩm ôn táo khô nóng, đều có thể xuất hiện thận âm hư.

Huyết áp tăng cao

Đông y cho rằng thận âm hư dẫn đến tăng huyết áp do thận. Do đó, Đông y thường sử dụng phương pháp tư âm tiềm dương, thanh nhiệt khu thấp để điều trị. Tuy nhiên, theo cách giải thích của Tây y, đó là do thận suy dẫn tới chất có khả năng hạ áp tiết ra không đủ.

4. “Thận dương không đủ ắt sinh hàn”

Ớn lạnh sợ lạnh: Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng những người thận hư đều có hiện tượng cường thần kinh phó giao cảm, dẫn đến nhịp tim chậm, huyết áp giảm và nhiệt độ cơ thể tương đối thấp.

Sức khỏe của thận không chỉ liên quan mật thiết đến nam giới mà đối với nữ giới cũng không kém phần quan trọng. Thông qua các triệu chứng thận hư ở nữ được tiết lộ theo Đông y, bạn đã có thể hiểu về thận và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người hơn.

Theo baijiahao.baidu.com
Liên Hoa biên dịch