Khoa Sản bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mổ cấp cứu, cứu sống kịp thời trường hợp thai nhi bị sa dây rốn hiếm gặp.

Theo Báo Hà Tĩnh, vào tối 7/8, sản phụ Nguyễn Thị Hà (29 tuổi, huyện Cẩm Xuyên) nhập viện với chẩn đoán có thai lần 3, đau bụng vỡ ối, chuyển sinh, phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống dưới âm đạo sản phụ.

Nếu không mổ cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng thai nhi. Do đó, bệnh nhân lập tức được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ.

Tuy nhiên, khi khám trong và phát hiện thai nhi bị sa dây rốn, nữ hộ sinh không dám rút tay ra mà phải tiếp tục giữ đầu thai nhi cùng đi lên nhà mổ để tránh trường hợp thai nhi tụt đầu xuống chèn dây rốn gây suy thai cấp.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, bé trai đã chào đời khỏe mạnh, cân nặng 3,3 kg. Bé được các điều dưỡng chăm sóc tích cực. Hiện, tình trạng sức khỏe bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt.

Trước đó, ngày 8/6, bệnh viện Huyện Củ Chi (Tp.HCM) cũng đã cứu sống mẹ con sản phụ C.T.K.T (24 tuổi, Củ Chi, Tp.HCM) bị sa dây rốn dẫn tới thai nhi có dấu hiệu suy thai cấp.

Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời, nguy cơ thai nhi tử vong rất cao. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào.

Vì vậy, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, gia đình cần đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh chóng để lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể.

Các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ phải thường xuyên khám thai định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường như đa ối, thai to, ngôi mông… nên đến bệnh viện để theo dõi, bởi nguy cơ sa dây rốn cao.

Lan Phương