Theo Time, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, trà nóng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 456.000 người trưởng thành ở Trung Quốc từ 30-79 tuổi, những người không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Tăng nguy cơ ung thư thực quản do thường xuyên hút thuốc, uống rượu, trà nóng
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu kéo dài 9 năm đã chỉ ra, những người thường xuyên uống trà nóng, hút thuốc và uống rượu có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất.

Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất một ly rượu mỗi ngày, uống trà nóng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 5 lần, so với những người không thực hiện cả ba thói quen đó.

Tuy nhiên, ở những người không có hai thói quen hút thuốc và uống rượu, uống trà nóng dường như không có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của ung thư.

Tác giả chính của nghiên cứu Jun Lv, giáo sư về dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Y tế Công cộng ở Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mối liên hệ giữa uống nước trà nhiệt độ cao và nguy cơ ung thư thực quản phụ thuộc vào tiêu thụ rượu và thuốc lá”.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trà nóng có thể làm hỏng mô lót thực quản, làm tăng nguy cơ thương tích từ các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá.

Trước đó, năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận, thức uống nóng trên 65 độ C, kể cả trà, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Giáo sư Jun Lv khuyên, điều quan trọng là tránh uống trà ở nhiệt độ cao với người hút thuốc lá và uống rượu quá mức để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản.

Các triệu chứng ung thư thực quản:

– Nuốt nghẹn: Là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ. Về sau uống cũng nghẹn

Một số bệnh nhân sau một thời kỳ nghẹn thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống được, gần hết nghẹn. Đó là lúc bệnh ở giai đoạn muộn, hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn đi qua được.

– Nôn: Thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại nôn ngược ra ngoài. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch tử thực quản chảy vào đường thở.

– Tăng tiết nước bọt: Một trong những biểu hiện bệnh ung thư thực quản là nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế.

– Khàn tiếng hoặc ho kéo dài.

– Gầy sút không rõ nguyên nhân.

– Da sạm và khô.

– Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy.

Khi các bạn có những biểu hiện trên cần đi tới các phòng khám gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

Phương Nam