Phun xăm là phương pháp làm đẹp đơn giản, nhưng mọi người nên cân nhắc kỹ trước trước mối nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm như viêm gan, HIV…

Phun xăm môi, lông mày, mí mắt là trào lưu làm đẹp khá phổ biến hiện nay giúp nhiều chị em tự tin hơn khi sở hữu ngoại hình không hoàn hảo như mong muốn. Tuy nhiên phương pháp làm đẹp này cũng khiến không ít người dở khóc, dở mếu vì giấc mơ làm đẹp không thành, thậm chí còn đối diện với nguy cơ nhiễm những căn bệnh nguy hiểm rất cao.

Tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan, HIV vì phun xăm không an toàn
Tuy nhiên phương pháp làm đẹp này lại dễ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo, viêm gan virus C thường rơi vào nhóm những người tiêm chích ma túy, bệnh nhân AIDS, bệnh nhân bị gan, bệnh nhân lọc máu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện nay phương pháp làm đẹp khá phổ biến như xăm môi, xăm mày của chị em, hay xăm mình của đàn ông chiếm tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm gan C.

Bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền (Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết năm 2017, cả nước có khoảng 967.000 người bị nhiễm viêm gan C nhưng chỉ có 74.000 người được chẩn đoán bệnh trước đó. Nhận định ngoài viêm gan C, B đang là căn nguyên hàng đầu gây ung thư gan tại Việt Nam, theo Dân Trí.

Virus viêm gan có 5 loại gây bệnh chính, đó là virus A, B, C, D và E. Các loại virus này gây bệnh cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, khả năng lây không có giới hạn. Trong các loại virus trên có HBV và HCV là đáng ngại hơn cả. Bệnh viêm gan do siêu vi B và C là hai loại bệnh phổ biến và nguy hiểm được coi như “sát thủ” thầm lặng.

Tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan, HIV vì phun xăm không an toàn
Các dụng cụ như dao kéo, đồ bấm, máy xăm.. không được vệ sinh sạch sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Tại các cơ sở làm đẹp chui hay các cơ sở xăm hình không được cấp phép của cơ quan y tế, không vô trùng dụng cụ chính là nơi dễ mang mầm bệnh viêm gan lây sang cho nhiều người.

Đặc biệt, khi dùng chung dụng cụ xăm hình mà tiếp xúc với vết thương hở thì dễ dàng lây bệnh cho người đi xăm và cả nhân viên y tế hay bác sĩ làm việc.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (UBC), Canada, đăng tải trên tạp chí International Journal of Infectious Diseases đã chứng minh, những người có nhiều hình xăm trên hầu hết các bộ phận của cơ thể có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh viêm gan C và các bệnh về đường máu khác cao hơn người thường.

Nhà nghiên cứu đã xem xét và phân tích 124 nghiên cứu trước đó ở 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Iran, Italy và Brazil, và đã phát hiện thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C tăng cao sau khi các bệnh nhân thực hiện các hình xăm.

Tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan, HIV vì phun xăm không an toàn
Những người xăm còn có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh như phản ứng dị ứng, HIV, tróc da, nhiễm nấm…

H.H