Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, không có gì thú vị hơn là được hòa mình trong làn nước mát để xua tan cái nóng và mệt mỏi sau một ngày dài. Tuy nhiên, việc tắm không đúng cách có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.

1. Tắm nước lạnh

Nóng bức, mồ hôi ra nhiều, cơ thể mất nước khiến nhiều người thường lựa chọn việc ngâm mình trong nước lạnh để thỏa mãn và xua tan cơn nóng. Tuy nhiên, việc tắm nước lạnh lại khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, khiến các lỗ chân lông bị co lại, các vi mạch dưới da cũng bị co lại ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Tắm sai cách khi trời nắng nóng có thể dẫn đến tử vong
Tắm sai cách khi trời nắng nóng có thể dẫn đến tử vong

Ngoài ra, nhiệt độ quá lạnh có thể khiến cho cơ thể bị giảm nhiệt đột ngột, dễ dẫn đến các hiện tượng như nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp, thậm chí đột quỵ. Tốt nhất, nên tắm khi nước ở nhiệt độ khoảng 20-25 độ C.

2. Tắm khi mồ hôi nhễ nhại

Khi đi nắng về, mồ hôi nhễ nhại, nhiều người có thói quen chạy ngay vào phòng tắm để hạ nhiệt cơ thể. Việc tắm khi mồ hồi còn chưa ráo là rất nguy hiểm bởi các lỗ chân lông lúc đó vẫn còn đang mở rộng, hơi nước sẽ ngấm qua những lỗ chân lông này vào cơ thể, rất dễ bị cảm ho, sốt, viêm phổi…

3. Tắm quá lâu

Khi tắm quá lâu, mao quản sẽ giãn ra làm cho đại não thiếu máu, sinh nhức đầu hoặc choáng váng. Hơn nữa, tắm lâu cũng sẽ khiến da bị khô, dễ bị tróc da, thậm chí bị nẻ hoặc ngứa. Chỉ nên tắm trong 15-20 phút.

Ngoài ra, nếu tắm quá khuya (sau 10h tối), lúc cơ thể đang mệt mỏi và nhiệt độ cao, nước lạnh sẽ làm cho các mạch máu co thắt, ảnh hưởng đến tuần hoàn và phổi, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Tắm sai cách khi trời nắng nóng có thể dẫn đến tử vong
Tắm sai cách khi trời nắng nóng có thể dẫn đến tử vong

4. Tắm nhiều lần trong ngày

Vào ngày hè chỉ nên tắm tối đa 2 lần/ngày, một lần vào buổi sáng và có thể thêm một lần vào buổi chiều tối. Việc tắm nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng khô da, làm mất đi các vi khuẩn có lợi trên da. Với thói quen tắm nhiều lần bạn còn khiến da chịu tổn thương bởi các hóa chất trên sữa tắm hoặc xà bông.

5. Tắm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, cơ thể cần tập trung để tiêu hóa đồ ăn, tiết ra dịch vị giúp thức ăn chuyển hóa. Nếu tắm ngay sau khi ăn, các cơ quan khác sẽ phải hoạt động quá tải và tăng nhanh tuần hoàn máu khiến cho công năng tiêu hóa của ruột bị yếu đi, khả năng hấp thụ thức ăn sẽ kém hơn.

6. Bật điều hòa khi vừa tắm xong

Sau khi tắm xong, nhiệt độ cơ thể đã hạ thấp, nếu tiếp tục ngồi trước quạt hay trong phòng có điều hòa sẽ khiến nhiệt độ cơ thể hạ xuống hơn nữa, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động lưu thông máu của cơ thể.

Tốt nhất, khi tắm xong cần lau khô cơ thể, không nên ngồi trước quạt hoặc để quạt xối thẳng vào người, tránh vào ngay phòng đang bật điều hòa nhiệt độ lạnh.

Lan Phương