Những âm thanh bất thường trong cơ thể như ù tai, bụng sôi ùng ục dù chưa đói, đầu gối, mắt cá kêu răng rắc… có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe, bạn không nên chủ quan.

Tai ù, vang, kêu ong ong

Bạn sẽ cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu lạ như tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu, có thể ở một bên hay cả hai bên tai. Những âm thanh này chỉ có người bị ù tai cảm nhận được. Ù tai có thể xảy ra liên tục hay ù từng lúc.

Người mắc chứng ù tai cảm nhận rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Nó có thể đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu, hoa mắt. Tình trạng ù tai có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa.

Dạ dày kêu ùng ục khi chưa đói

Luân phiên các bữa ăn trong ngày, bộ máy tiêu hóa của bạn phải trải qua những cơn co bóp với cường độ cao nên gây ra tiếng ồn trong quá trình dọn sạch các mảnh vụn thức ăn còn sót lại.

Do đó những tiếng ùng ục kêu từ dạ dày chưa chắc đã là một dấu hiệu khi đói, đặc biệt là khi chưa đến giờ ăn trong ngày.

Nếu ruột kêu thành tiếng, kèm theo tình trạng sưng đau và khi ấn vào bụng nghe thấy tiếng kêu như tiếng nện giục giã ở trong ruột thì nên đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo, ruột của bạn đang co rút quá nhiều hay quá ít, thậm chí còn bị tắc ruột nên có nguy cơ phải phẫu thuật.

Đầu gối và mắt cá chân kêu răng rắc

Những tiếng lạo xạo, răng rắc, lụp cụp, bôm bốp… trong đầu gối sẽ có nguy cơ cảnh báo viêm khớp xương mãn tính.

Lúc này, bạn nên hạn chế các hoạt động thể thao và cần chủ động đi khám sớm.

Ngủ ngáy, thở hổn hển, đổ mồ hôi

Tiếng ngáy phát ra khi ngủ thực chất là tiếng mô mềm của miệng và cổ họng rung lên khi thở.

Tai ù, đầu gối kêu răng rắc: Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có bệnh, không nên chủ quan

Do đó, nhiều người gặp tình trạng này thường khá chủ quan với tiếng ngáy ban đêm. Các chuyên gia cảnh báo, nếu tình trạng ngáy ngủ kèm với triệu chứng thở hổn hển, thức dậy người ướt đẫm mồ hôi, hay cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày thì nhiều khả năng là do hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây cản trở luồng không khí và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ nên bạn không nên chủ quan.

Mũi kêu khi thở

Bạn thường nghe thấy những âm thanh như tiếng huýt gió khi bị nghẹt mũi. Nguyên nhân là do không khí di chuyển qua một không gian quá hẹp trong mũi. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể xì mũi rồi nhỏ thuốc để cảm thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, sau khi bị chấn thương mà nghe thấy âm thanh này thì bạn có thể đang bị thủng vách ngăn giữa hai khoang mũi và phải khắc phục bằng cách dùng sụn từ một bộ phận khác để tạo ra miếng vá bên trong mũi.

Phương Nam