Một số người hiếm khi ốm, bình thường rất khỏe mạnh nhưng một khi mắc bệnh thì bị rất nặng thậm chí hết mệnh lìa đời. Lại có một số người thường ốm vặt, nhưng lại sống rất lâu. Tại sao lại như vậy?

Nếu cơ thể không mắc bệnh, các tế bào miễn dịch sẽ không được kích hoạt trong thời gian dài, lâu dần sẽ yếu đi và sức đề kháng sẽ giảm. Đến khi vi khuẩn và virus xâm nhập, cho dù hệ thống miễn dịch báo hiệu, cũng không thể ngăn chặn sự xâm nhập của chúng từ đó nặng hơn.

Đôi khi, những bệnh nhỏ có thể khiến rất nhiều tế bào miễn dịch được sản sinh hơn, tạo ra một số kháng thể nhất định, cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường thể lực. Do đó, thi thoảng mắc ‘ba loại bệnh’ phổ biến này có thể không phải là điều gì quá xấu, vì nó có thể giúp bạn tránh xa những căn bệnh nghiêm trọng và sống thọ hơn.

Mắc ba loại bệnh thường gặp sau càng có ích cho cơ thể

1. Cảm lạnh

Đây là căn bệnh phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi thời tiết giao mùa làm cơ thể dễ mắc cảm, để hệ thống miễn dịch được tập luyện, kích thích sản sinh tế bào từ đó cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng chống lại virus, vi khuẩn.

Thường xuyên cảm lạnh là một loại phản ứng của cơ thể để thích nghi với những thay đổi của môi trường. Đừng quá lo lắng về sức khỏe khi nó xuất hiện bởi qua đó nó sẽ ngày càng mạnh hơn và nó cũng có thể ‘cộng thêm điểm’ cho thọ mệnh của bạn.

2. Nôn

Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc các chất độc hại, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng nôn mửa. Đây là một loại phản ứng phòng thủ từ tự trong thân ta. Nó có thể phun ra các chất có hại và giảm tác hại, vì vậy đó không phải là điều xấu.

Đôi khi nôn không phải là việc gì đó quá xấu. Nó là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể khi hấp thu các loại thực phẩm độc hại. (Ảnh: sohu.com)

3. Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là căn bệnh rất phổ biến. Nguyên nhân có thể do cảm lạnh hoặc ăn thứ gì đó độc hại. Đây là tác dụng tự bảo vệ của thân thể. Nó có thể thông qua cách này để kịp thời làm sạch chất độc và rác thải trong đường ruột. Nếu không quá nghiêm trọng, phương pháp tốt nhất là nên uống nhiều nước, để bài tiết tự nhiên tốt hơn. Nếu tình trạng nghiêm trọng và kéo dài, kèm theo các triệu chứng như sốt, có thể là dấu hiệu của các loại ung thư như ung thư dạ dày, ruột kết, gan…

Vậy, đôi khi mắc bệnh không phải là điều gì quá tồi tệ. Thi thoảng bị một chút, cơ thể sẽ càng khỏe hơn và sống thọ hơn. Tuy nhiên cần chú ý đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng, nhưng không nên quá bất cẩn, kéo bệnh nhỏ trở thành nghiêm trọng.

3 điều hỗ trợ giúp cơ thể bạn khỏe hơn

1. Thường xuyên ăn chay, hạn chế ăn mặn

Chế độ ăn uống thanh đạm, nhiều trái cây và rau quả, ít thịt cá giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ăn nhiều thịt cá và không bổ sung rau củ vào thực đơn dễ dẫn đến thừa chất dinh dưỡng, từ đó gây ra các loại bệnh tim mạch và mỡ máu. Nếu thường xuyên ăn mặn cơ thể sẽ thường xuyên bị stress, oxy hóa và viêm nhiễm mãn tính, từ đó gia tăng quá trình lão hóa của cơ thể.

2. Kiên trì tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục vừa phải giúp giảm căng thẳng công việc, tinh thần tỉnh táo và cơ thể đạt được trạng thái cân bằng. Đây cũng là nhân tố quan trọng trong việc duy trì sự phối hợp tinh thần và thể chất, ngăn ngừa và loại bỏ mệt mỏi và kéo dài tuổi thọ.

3. Giữ tâm thái luôn hòa ái từ bi, tích cực

Luôn hòa ái, từ bi và nhìn mọi việc theo hướng tích cực là cách tốt nhất để đẩy lùi sự lão hóa. Điều này có hiệu quả hơn bất kể loại thuốc nào. Nó không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống, mà còn làm ta thấy khỏe mạnh hơn.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch