Chúng ta cần ngủ vì rất nhiều lí do như hồi phục cơ thể, giữ gìn hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung. Nhưng giấc ngủ cũng rất quan trọng trong việc duy trì một cân nặng lý tưởng và hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Chúng tôi chứng kiến nhiều khách hàng có vấn đề thừa cân và muốn có một kế hoạch giảm cân lâu dài mà bảo đảm sức khỏe. Họ bắt đầu chương trình giảm cân cleanprogram nhưng sau một vài tuần họ trở lại và nói rằng “đã làm đúng tất cả mọi thứ” nhưng cân nặng thì vẫn không giảm. Sau khi chúng tôi đào sâu nguyên nhân, thì khám phá ra rằng trong khi chuyển sang ăn thực phẩm tốt, tập các bài tập, dùng thực phẩm chức năng, thì họ không hề ngủ đủ giấc để cơ thể được tái tạo và cuối cùng là giảm cân.

Giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào đối với giảm cân?

Hãy nhìn vào 2 cách cụ thể sau để thấy giấc ngủ ảnh hưởng tới cân nặng của chúng ta.

1. Đào thải chất độc

Không phải là trùng hợp khi hầu hết mọi người đều muốn đi vệ sinh vào buổi sáng. Khi chúng ta ngủ, gan thanh lọc chất độc, hoóc-môn thừa, và các chất chuyển hóa bị đào thải ra ngoài. Cùng lúc, ruột già sẽ tạo ra chất thải dạng rắn để những thứ trên có thể đi ra khỏi cơ thể dễ dàng. Khi thức dậy vào buổi sáng (hoặc sau đó), cơ thể của bạn cần phải giải phóng chất thải ra ngoài.

Nếu chúng ta không ngủ đủ giấc, quá trình này có thể bị ảnh hưởng và nhanh chóng dẫn tới táo bón. Táo bón là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể không giảm cân.

Nếu bạn không đi vệ sinh đủ trong ngày, thì có thể rất khó để cơ thể loại bỏ phần cân nặng dư thừa.

2. Điều chỉnh các hoóc-môn liên quan đến giảm cân

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với các hoóc-môn của chúng ta. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, những hoóc-môn kiểm soát cơn thèm ăn và giúp chúng ta cảm thấy thỏa mãn (no) bị rối loạn. Chúng ta có thể sẽ thấy thèm những thực phẩm không tốt và ăn quá nhiều.

Hãy xem qua một vài hoóc-môn dễ bị ảnh hưởng nhất khi thiếu ngủ và cách mà chúng tác động lên việc giảm cân.

Cortisol

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thậm chí chỉ một đêm không ngủ cũng có thể làm tăng lượng cortisol – một hoóc-môn căng thẳng. Quá nhiều lượng hoóc-môn này dẫn tới làm thèm ăn, thèm ăn đồ ngọt và đường, làm tăng cân. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, thiếu ngủ thường xuyên và lượng cortisol tăng sẽ làm cơ thể tích tụ nhiều mỡ, và cuối cùng làm tăng nguy cơ béo phì.

Thiếu ngủ là nguyên nhân làm tăng ghrelin và giảm leptin. Điều này có nghĩa là ngay cả một đêm ngủ không đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy đói hơn, và thèm ăn hơn. (Choreograph/iStock)
Thiếu ngủ là nguyên nhân làm tăng ghrelin và giảm leptin. Điều này có nghĩa là ngay cả một đêm ngủ không đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy đói hơn, và thèm ăn hơn. (Choreograph/iStock)

Ghrelin và Leptin

Hai loại hoóc-môn này có trách nhiệm tạo ra cảm giác đói và thèm ăn. Ghrelin là hoóc-môn “đói”. Đây là hoóc-môn ra dấu hiệu rằng bạn đang đói và đến thời điểm ăn. Leptin là loại hoóc-môn cho biết khi nào bạn no và làm ngưng cảm giác đói.

Thiếu ngủ được biết là làm tăng ghrelin và giảm leptin. Điều này có nghĩa là sau một đêm thiếu ngủ, bạn sẽ thấy đói hơn, thèm ăn (đặc biệt là đồ ngọt và tinh bột), và dễ ăn quá nhiều.

Insulin

Thiếu ngủ không chỉ làm tăng cơn thèm ăn đường và đồ ngọt, mà cũng làm suy yếu khả năng cơ thể xử lý lượng đường này đúng cách.

Insulin là loại hoóc-môn giúp đưa glucose (đường) vào trong tế bào để nuôi dưỡng cơ và được sử dụng như năng lượng. Không ngủ đủ làm suy yếu quá trình này và có thể gây kháng insulin. Nghĩa là Insulin không thể thực hiện được công việc của mình. Glucose vẫn còn trong máu và được dự trữ dưới dạng mỡ thay vì được sử dụng làm năng lượng.

Cũng như cortisol, ghrelin và leptin, thậm chí một đêm thiếu ngủ có thể gây kháng insulin.

Những suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù ngủ đủ giấc không phải là yếu tố duy nhất có ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe, nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng.

Nếu bạn muốn giảm cân, chúng tôi khuyến khích bạn nên quan tâm nhiều tới giấc ngủ của mình, và cố gắng bắt đầu một số phương pháp như cải thiện giấc ngủ bằng ánh sáng, hay tạo ra môi trường ngủ hoàn hảo.

Bài này đăng lần đầu trên cleanprogram.com. Chương trình này được sáng lập bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch và thải độc Alejandro Junger, nhằm giúp mọi người thải độc cơ thể để phục hồi và duy trì sức khỏe tốt.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nguyên Nha biên dịch

Xem thêm: