Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh ung thư đã trở thành mối lo của bất kỳ ai, là sát thủ hàng đầu, chỉ cần nghe đến các tên như ung thư gan, phổi, tử cung, vú… đã khiến người ta thấy kinh khủng. Khi đã thực sự mắc bệnh, nhiều người bị suy sụp rồi chết không hẳn vì bệnh mà vì sợ hãi, tâm lý suy sụp sẽ kéo theo suy giảm miễn dịch khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn.

“Nhìn đâu cũng thấy sát thủ” là câu nói hơi quá nhưng thực tế xung quanh bạn có rất nhiều thứ âm thầm tàn phá sức khỏe của cơ thể mà không chắc bạn đã biết. Bài này dẫn ra một số chất mà khi tiếp xúc càng nhiều sẽ càng làm tăng nguy cơ ung thư, chúng có thể nằm ngay trong các vật dụng và sản phẩm được dùng hàng ngày ở trong nhà.

1. Chất hóa dẻo (plasticizer)

Đây là loại chất làm cho nhựa mềm dẻo, nhưng cũng được làm phụ gia thực phẩm. Cơ cấu phân tử của nó rất giống với hormone, có thể gây ung thư khí quản, thận.

2. Benzene và hydrocarbon thơm đa vòng

Khoa học đã xác định hydrocarbon thơm đa vòng là chất gây ung thư quan trọng với con người hiện đại, loại chất này xâm nhập vào cơ thể qua hít thở và đồ ăn, chúng bảo vệ tế bào ung thư làm tế bào ung thư phát triển ngày càng nhanh hơn.

3. Formaldehyde

Hầu như tất cả các kiến thức khoa học phổ thông đều nói về sự nguy hiểm của formaldehyde, loại chất dễ gây bệnh ung thư máu. Ngoài ra, formaldehyde còn dễ làm thai nhi biến dạng (quái thai).

4. Radon

Ai từng học hóa học đều biết radon là chất khí hiếm phóng xạ, khi hít phải radon và các hạt nhân con của nó, một số phân rã phóng xạ sẽ xảy ra trong phổi chúng ta, gây tổn hại đến mô phổi và dẫn tới ung thư phổi.

5. Aflatoxin   

Chuyện độc tố vi nấm aflatoxin có trong sữa bò đã từng được nhắc đến. Nó cũng thường xuất hiện trong các thực phẩm không được bảo quản tốt và bị nhiễm mốc như ngô mốc, gạo mốc, đậu nành, lạc mốc… Nguy hiểm do aflatoxin gây ra rất lớn, là sát thủ của gan, tỉ lệ ung thư do aflatoxin gây ra thuộc loại cực cao.

Thực ra danh sách các chất độc hại tiềm năng gây ung thư mà bạn có thể gặp còn dài hơn nữa, đa phần chúng đều nằm trong các sản phẩm công nghệ có sử dụng hóa chất nhân tạo, ví dụ các loại đồ gỗ công nghiệp, sơn tường, xịt khử mùi, chất thơm xả vải, bột giặt tổng hợp, xà phòng, chất đuổi côn trùng muỗi gián, nến thơm, nước hoa, đồ tảy trang, mỹ phẩm và các loại kem dưỡng, xăng dầu, đồ nhựa đặc biệt là loại tái chế…

Để hạn chế nguy cơ, bạn có thể theo một số nguyên tắc sau:

  • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc ít sử dụng hóa chất nhất có thể. Nếu có thể sử dụng các loại thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp truyền thống, hữu cơ là tốt nhất.
  • Khi bắt buộc phải sử dụng thì nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp thực phẩm và da (kể cả qua đường mũi), vốn là các đường chủ yếu đưa chúng vào trong cơ thể.
  • Tạo độ thông thoáng trong nhà để giảm nồng độ các chất ô nhiễm cho môi trường bên trong.

Thực ra, đến một lúc nào đó bạn sẽ phát hiện thấy rằng, không có các sản phẩm có chứa hóa chất độc hại nói trên thì cuộc sống vẫn tốt đẹp, thậm chí còn dễ chịu hơn nữa. Đa số chúng chỉ là các sản phẩm công nghệ mới được tạo ra nhiều nhất là vài chục năm nay mà thôi.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: