“Đừng bao giờ hôn một đứa bé sơ sinh!” – đó là lời cảnh báo của một người mẹ 26 tuổi gửi đến mọi người, sau khi con trai vừa chào đời của cô nhiễm virus viêm màng não chết người chỉ vì một nụ hôn.

Krystal Hayes (26 tuổi, Nottinghamshire, Anh) rất hạnh phúc vì vừa sinh hạ đứa con đầu lòng. Thế nhưng, cả gia đình tưởng chừng đã phải rời xa cậu con trai Gunner đáng yêu chỉ 9 ngày sau khi ra đời bởi cậu bị nhiễm virus viêm màng não chết người. Gunner sốt rất cao, được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàng gia Doncaster, và ở đây các bác sĩ đã cho biết bé bị nhiễm meningitis – chủng virus gây viêm màng não – thông qua một nụ hôn mang mầm bệnh của người lớn.

Bé Gunner khi còn nằm viện điều trị viêm màng não – ảnh: MERCURY PRESS

“Trước đây, tôi nghĩ không được hôn con mình thì thật tồi tệ. Nhưng bây giờ, đứng trước đứa con bé bỏng có nguy cơ bị di chứng não hoặc mất một bên chân, tôi thấy ngàn lần tệ hơn!” – cô Hayes nói.

Như nhiều đứa bé sơ sinh khác, bé Gunner mắc viêm màng não do virus mà chỉ sốt và phát ban không có bất cứ biểu hiện đặc trưng nào (bỏ ăn, nhạy cảm ánh sáng, cứng cổ, chân tay lạnh…). Đó cũng là lý do viêm màng não do virus ở trẻ em dễ bị bỏ qua và dẫn đến việc nhập viện trễ, khó cứu hoặc để lại di chứng nặng nề. Rất may mắn, sau một thời gian điều trị, bé Gunner hoàn toàn hồi phục và không bị bất kỳ di chứng nào.

Bé Gunner đã hồi phục hoàn toàn, nhưng đó vẫn là một kỷ niệm kinh hoàng đối với hai vợ chồng Hayes – Ảnh: MERCURY PRESS

Nhưng không phải đứa bé nào cũng may mắn như Gunner. Vào giữa tháng 7 vừa qua, một bé gái sơ sinh người Mỹ tên Mariana Sifrit đã mất khi chưa tròn 3 tuần tuổi vì nhiễm viêm màng não do chủng virus meningitis HSV-1. Cô bé đã chiến đấu suốt 18 ngày với căn bệnh nhưng không qua khỏi. Lý do Mariana nhiễm bệnh cũng được giới y học Mỹ xác định là do một “nụ hôn thần chết”.

Theo người phát ngôn của Menigitis Now, tổ chức từ thiện về bệnh viêm màng não lớn nhất ở Anh, nhiều chủng virus có thể gây viêm màng não, có thể lây truyền từ người sang người khi ho, nhảy mũi, tiếp xúc tay và cả những nụ hôn. Tốt nhất, bất cứ ai đang bị cảm lạnh không nên hôn một đứa trẻ. Có nhiều trường hợp người mang virus không phát bệnh nhưng vẫn có thể truyền bệnh.

Viêm màng não do virus có phần ít nguy hiểm hơn viêm màng não do vi khuẩn. Với những quốc gia có nền y học tiên tiến, bệnh có thể không đe dọa tính mạng nếu trẻ được phát hiện sớm, tuy nhiên nguy cơ di chứng não vẫn có.

Hai người mẹ Hayes và Sifrit đều đã lấy trường hợp của con họ để cảnh báo cộng đồng, thông qua mạng xã hội, báo giới và các tổ chức y tế.

Cao Sơn (Theo nguoilaodong)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.