Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị cho bệnh nhân T.N.M.Q. (30 tuổi, quận 2, Tp.HCM) sụt 10 kg chỉ trong một tháng do mắc bệnh Still cực hiếm gặp.

Theo VTC, 3 tuần trước khi nhập viện, anh Q. ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, nôn ói sau ăn, khiến anh giảm đến 10 kg chỉ trong 1 tháng. Sau đó, bệnh nhân đến bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Sụt 10 kg trong một tháng, nam bệnh nhân ở Sài Gòn phát hiện mắc bệnh Still hiếm gặp
Anh T.N.M.Q. mắc căn bệnh hiếm gặp. (Ảnh: VTC)

Tại khoa Huyết học bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ trong ít ngày, bệnh nhân có nhiều diễn biến phức tạp như khó thở, sốt trên 40 độ C, tràn ít dịch màng ngoài tim, ngoài phổi…

Tuy nhiên, các xét nghiệm lao, ung thư, sốt xuất huyết… đều âm tính, các bác sĩ vẫn không thể xác định được bệnh.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ phát hiện, vào năm 2016 anh Q. được xác định mắc hội chứng Still với triệu chứng sốt kéo dài, đau khớp gối. Bệnh nhân sau đó được chữa khỏi. Nghi ngờ bệnh tái phát, các bác sĩ quyết định điều trị cho anh bằng kháng sinh.

Bác sĩ Bùi Lê Cường, Phó khoa Huyết học bệnh viện Chợ Rẫy cho Vietnamnet biết, bệnh Still ở người lớn rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 1/100.000 người. Biểu hiện bệnh thường là sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, có các ban ngoài da. Tuy nhiên, anh Q. lại không có những dấu hiệu lâm sàng này.

Sau 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn đinh và được xuất viện.

Bệnh Still là loại bệnh viêm hệ thống, gây rối loạn hệ thống miễn dịch, chưa rõ nguyên nhân. Bệnh được George Still đề cập vào năm 1897 nên có tên là Still.

Bệnh Still người lớn có các triệu chứng không đặc hiệu nên bệnh nhân hay bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng tại các cơ sở y tế. Bệnh có thể khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là trong độ tuổi 15-45.

Các đặc điểm lâm sàng nổi bật của bệnh là sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, có các ban ngoài da. Việc bị sốt kéo dài nhiều tuần làm cho bệnh nhân suy kiệt, gầy sút nên dễ chẩn đoán nhầm với bệnh máu ác tính hoặc bệnh nhiễm khuẩn.

​​​​​​

Lan Phương