Sau khi các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Tp.HCM) kéo dài 4 cm chân phải giúp chàng trai trẻ H.V. (28 tuổi, Cà Mau) đi được thăng bằng sau 20 năm di chuyển chân thấp chân cao.

Suốt 20 năm qua, anh V. luôn cảm với vẻ ngoài khập khiễng, lệch lạc của mình. Anh thường xuyên bị các cơn đau khớp ở chân ngắn hoành hành, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt.

Bệnh nhân V. được các bác sĩ chẩn đoán bị chân thấp chân cao không phải do bẩm sinh mà là di chứng của sốt bại liệt.

Ngày 17/6 vừa qua, bệnh viện đã phẫu thuật kéo dài hơn 4 cm chân phải cho bệnh nhân V. giúp di chuyển thăng bằng, theo VTC.

Chân phải ngắn của anh V. được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, kế đến đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương và cuối cùng là cố định bên ngoài. Mỗi ngày, chân phải sẽ được kéo dài 1 mm cho đến khi đạt 4,2 cm bằng với chân trái thì thôi.

Suốt 20 năm di chuyển khập khiễng, chàng trai Cà Mau lần đầu đi được thăng bằng nhờ kéo dài xương chân
(Ảnh: VTC)

Anh V. sẽ phải mang đinh 6 – 12 tháng để xương mới mọc nhiều, có thể chịu lực tốt. Hiện sau mổ, tình trạng bệnh nhân V. ổn định.

Việc phẫu thuật kéo dài chân không chỉ giúp anh V. đi thăng bằng mà còn tránh thoái hóa các khớp, đau khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng và đau cột sống kéo dài.

Trao đổi với Người Lao Động, bác sĩ Chuyên khoa II, Phan Văn Tiếp, Khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện cho biết, phẫu thuật kéo dài chi được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý như: Dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chi.

Phương Nam