Gần đây, giới trẻ Sài thành rộ lên phong trào ăn snack khói và kem mây. Độc đáo và mới lạ, cắn một miếng bánh, hà hơi một cái là khói bay nghi ngút. Thật thú vị, nhưng nguy hiểm chết người.

Theo Telegraph, một cô gái tên Gaby Scanlon đến từ Heysham (Anh) đã gặp vấn đề khá nghiêm trọng sau khi uống loại cocktail tên là Jagermeister được pha với nitơ lỏng để tạo hiệu ứng tỏa khói trong dịp sinh nhật lần thứ 18. Cô bị khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Các bác sĩ đã phải ngay lập tức cắt bỏ dạ dày để bảo toàn tính mạng cho cô.

Nitơ lỏng là dạng khí nitơ vô hại, được làm lạnh ở nhiệt độ thấp để trở thành chất lỏng. Nó rất lạnh (-196 độ C) và nếu không sử dụng đúng cách thì có thể gây tê cóng hoặc bỏng lạnh. Tuy nhiên, nitơ lỏng có thể được sử dụng an toàn trong chuẩn bị thực phẩm, nhưng cần phải đảm bảo rằng nó đã bốc hơi hoàn toàn trước khi ăn hay uống, Giáo sư Peter Barham của khoa Vật lý trường Đại học Bristol giải thích.

 

Vậy nên, khi bạn thưởng thức món kem mây mát lạnh, thổi hơi nghi ngút là điều khiến giới nhiều chuyên gia y tế không khỏi lo lắng. Tác hại đơn giản là tổn hại đến răng và cơ quan vị giác, rối loạn tiêu hóa… cho đến những điều nguy hiểm to lớn hơn đang rình rập.

Theo nhà nghiên cứu John Emsley, nếu ai đó nuốt phải một lượng nitơ lỏng nhiều hơn mức cho phép – khoảng một muỗng cà phê, lượng nitơ này sẽ làm đóng băng những bộ phận nó tiếp xúc, nhanh chóng trở nên cứng lại và giòn như thủy tinh. Và sẽ rất khủng khiếp nếu hiện tượng này xảy ra ngay bên trong ống tiêu hóa hoặc dạ dày. “Chất lỏng sẽ nhanh chóng nóng, sôi lên và biến thành khí ga, gây thủng dạ dày” – ông John cho biết.

Tú Linh

Xem thêm: