Tạp chí y học nổi tiếng The Lancet hôm 4/6 đã bất ngờ rút lại bài nghiên cứu về việc không nên dùng thuốc sốt rét vào điều trị Covid-19. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn luôn ca ngợi và cũng tự mình dùng nó.

Thông báo trên The Lancet cho hay, 3 trong số các tác giả đã rút lại nghiên cứu. Số tác giả này không thể hoàn thành việc kiểm tra độc lập các dữ liệu làm cơ sở cho nghiên cứu của họ. Do đó, họ kết luận “không thể xác minh được tính trung thực của nguồn dữ liệu ban đầu”.

Cơ sở dữ liệu này thuộc về công ty Surgisphere thuộc sở hữu của Tiến sĩ Sapan Desai, 1 trong 4 đồng tác giả nghiên cứu, New York Times cho hay.

Trong khi công ty sản xuất dữ liệu gốc, Surgisphere Corp, đã báo hiệu rằng họ sẽ hợp tác với một đánh giá độc lập, cuối cùng đã từ bỏ và nói rằng làm như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận bảo mật, các tác giả nghiên cứu đã viết. “Vì vậy, các nhà phê bình của chúng tôi không thể tiến hành đánh giá độc lập và riêng tư”, các tác giả cho biết.

“Chúng tôi xin lỗi sâu sắc đến bạn, các biên tập viên và độc giả của tạp chí vì bất kỳ sự bối rối hoặc bất tiện nào mà điều này có thể đã gây ra”, các tác giả viết.

Theo VnExpress, trước đó, ngày 22/5, tạp chí y học nổi tiếng The Lancet đã đăng một bài viết, trong đó nói rằng không có lợi ích gì khi điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng loại thuốc sốt rét hydroxychloroquine, hoặc thuốc chloroquine. Và việc sử dụng loại thuốc này thậm chí có thể làm tăng số ca tử vong do các biến chứng tim mạch.

Vài ngày sau, hôm 25/5, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố việc thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị khả thi cho bệnh nhân COVID-19 đã bị dừng lại do lo ngại về an toàn.

Sự rút lại là bước ngoặt mới nhất về loại thuốc đã được theo dõi bởi những tranh cãi kể từ khi ông Trump giới thiệu nó như một phương pháp điều trị virus Vũ Hán khả dĩ vào đầu năm nay. Những nỗ lực lặp đi lặp lại đã được đưa ra để nghiên cứu loại thuốc này và liệu nó có thể được sử dụng như một liệu pháp cho bệnh nhân mắc bệnh hoặc là một biện pháp phòng ngừa.