Hàng ngày ăn cơm đều phải dùng đến bát, đĩa,… ăn ở nhà hàng cũng vậy, nhưng liệu bạn có tìm hiểu kỹ về chúng chưa? Có một số loại bát, đĩa không nên dùng bừa bãi, vì chúng sẽ giải phóng ra chất formaldehyde, kim loại nặng… rất độc hại cho cơ thể!

Dụng cụ ăn bằng nhựa melamine kiểu mới thường xuyên được các gia đình, quán ăn sử dụng. Nhiều người hay dùng để ăn bánh, mì, hoặc để các đồ gia vị, nhiều gia đình còn thường xuyên cho trẻ ăn vì khi trẻ làm rơi thì không bị vỡ, khi bưng cũng không bị bỏng tay. Nhiều loại bát đĩa còn được vẽ thêm hình ảnh hoạt hình làm trẻ rất thích thú. Quán xá trên đường phố cũng thường hay dùng để đựng các loại đồ ăn nóng bỏng cho khách ăn.

Có lẽ bạn không thể ngờ tới loại dụng cụ ăn uống này sẽ giải phóng ra chất formaldehyde!

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm như sau:

Lấy hai loại bát đĩa ăn bằng nhựa melamine (trong siêu thị và thị trường bên ngoài) rồi thử ở độ nóng hơn 230℃, khi dùng máy đo kiểm tra formaldehyde hiển thị lần lượt là 0,44 và 1,99 mg/m3. Còn dưới đáy các bát đĩa ăn đều xuất hiện tiết ra loại khí bong bóng trắng. Theo quy định chuẩn quốc gia về nồng độ formaldehyde trong không khí trong nhà ở mức ≤0.08 mg/m3.

Như vậy, hai loại dụng cụ ăn này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì nồng độ formaldehyde đều vượt chuẩn nghiêm trọng, vô cùng nguy hiểm cho cơ thể người!

Tại sao nhựa melamine lại giải phóng ra formaldehyde?

Theo các chuyên gia, bát đĩa nhựa melamine là loại vật liệu nhựa cao phân tử, nó không độc, có thể dùng làm bao bì thực phẩm. Thông thường khả năng chịu nhiệt của nó ở mức 30℃-120℃, còn với dầu nóng quá 230℃ thì vượt quá sức bền nhiệt, dẫn đến lượng formaldehyde phóng thích ra vượt quá mức cho phép.

Cẩn thận trước những cốc chén sặc sỡ thế này (Ảnh: Internet)
Cẩn thận trước những cốc chén sặc sỡ thế này (Ảnh: Internet)

Hiện trên thị trường thường thấy là bát đĩa nhựa melamine giả có giá rất rẻ, nó được làm bằng loại nguyên liệu mà các quốc gia cấm sử dụng là urea-formaldehyde. Urea-formaldehyde có độ chịu nhiệt chỉ khoảng 80oC. Vì vậy với nhiệt độ nóng tương tự như thí nghiệm trên thì lượng formaldehyde phóng thích ra càng nhiều hơn.

Khi thử nghiệm bằng dầu nóng, chỉ số formaldehyde hiển thị trên máy đo tăng lên nhanh chóng, đạt đến trị số lớn nhất của máy, đồng thời đáy bát đĩa còn có bọt khí trắng tiết ra!

Khi thử nghiệm bát đĩa nhựa melamine với nước nóng 80℃, chỉ số formaldehyde cũng lập tức tăng lên, vì thế khi dùng dụng cụ này đựng đồ ăn nóng chúng sẽ phóng thích ra formaldehyde, dễ trúng độc mãn tính! Tổ chức Y tế Thế giới xác định rằng đây là chất gây ung thư và dị tật bẩm sinh loại mạnh.

>>Xem thêm: Những điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng

Không chỉ có vậy, các loại bát đĩa này còn có nguy cơ nhiễm kim loại nặng rất lớn, ví dụ như chì. Giờ đây ai cũng biết rằng chì vô cùng độc hại cho sức khỏe, nhất là não bộ trẻ em. Do vậy khi mua bát đĩa nhựa cho các bé cần thận trọng hơn, nhiều bộ đồ ăn làm từ melamine dành cho trẻ em được thiết kế với nhiều hình dạng và màu sắc bắt mắt như chuột Micky, mèo Kitty… nhưng theo các chuyên gia thì những loại mang màu sắc càng sặc sỡ thì nguy cơ giải phóng kim loại nặng ra thực phẩm càng cao.

Đã từng phát hiện đĩa 2 lớp, trên là sứ, dưới là nhựa, ở giữa có vật lạ (Ảnh: Vietnamnet)
Đã từng phát hiện đĩa 2 lớp, trên là sứ, dưới là nhựa, ở giữa có vật lạ (Ảnh: Vietnamnet)

Vấn đề bát đĩa xuất xứ Trung Quốc nhiễm chất độc đã nhiều lần được nhắc đến nhiều lần, mọi người cần lứu ý giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình.

Theo NTDTV, Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.