Gạo thơm của Thái (Gạo thơm Hoa Nhài Jasmine) sản xuất tại Thái là loại gạo hạt dài thuộc giống Indica (Indica: Chủng loại gạo được trồng và mua bán phổ biến trên thế giới. Sản xuất chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Cơm khô, mịn và rời. Có thể là gạo hạt dài, hạt trung bình hoặc hạt ngắn).

Loại gạo này nổi tiếng thế giới vì cảm giác như nếp thơm khi ăn và mùi hương của nó độc đáo như mùi cây cọ Pandanus, chỉ đứng sau gạo thơm Ấn Độ, một trong các loại gạo xuất khẩu với số lượng lớn nhất trên thế giới.

(Loài cây Pandanus xuất hiện rất nhiều tại khu vực khí hậu nhiệt đới và một số trên các đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Điểm đặc biệt và vô cùng thú vị của cọ Pandanus là chúng chỉ đâm chồi ở những vùng đất chứa kim cương).

Lịch sử phát triển

Thái lan có lịch sử trồng lúa nước hơn 5000 năm, nhưng chỉ có gạo thơm Jasmine Thái Lan nổi tiếng mới được coi là niềm tự hào của dân tộc Thái Lan.

Gạo thơm của Thái phân bố tại miền Bắc Thái Lan

Năm 1957, quan chức ngành nông nghiệp tại phủ Chachoengsao của Thái Lan đã thu thập các giống lúa nước tại 199 khu vực, đồng thời chuyển đi phân tích tại Trung Tâm Nghiên Cứu Lúa Nước Lopburi. Sau đó họ phát hiện ra chất lượng của giống lúa số 105 là tốt nhất. Mùi thơm của nó khiến con người liên tưởng tới cây cọ Pandanus, hạt gạo lại trắng tinh như hoa Nhài, vậy nên họ đã phân bố loại gạo này tới rất nhiều nơi.

Họ rất kinh ngạc khi phát hiện ra rằng, giống gạo thơm số 105 tại miền Đông Bắc Thái Lan lại sinh trưởng tốt nhất. Điều kiện sinh trưởng nơi đó cũng khá đặc biệt, nhất là trong thời kỳ lúa trổ bông. Khí hậu nơi đó mát mẻ, ánh mặt trời ấm áp, dễ chịu, độ ẩm và độ mặn của đất đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất và tích trữ gạo thơm.

Ngày 25/5/1959 loại gạo này đã chính thức được đặt tên là Gạo Thơm Hoa Nhài của Thái (Thai Hom Mali Rice hay KDML105), sau này nó đã trở thành một trong những giống lúa được nhân rộng chủ yếu tại Thái Lan.

THAI HOM MALI RICE

Logo Gạo thơm THAI HOM MALI RICE