Giấc ngủ là điều tối quan trọng trong phép dưỡng sinh, muốn dưỡng sinh để được trường thọ và khỏe mạnh, bắt đầu là từ giấc ngủ. Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, không thể không kể đến tư thế nằm ngủ.

Giáo sư Chris Idzikowski, chuyên gia về giấc ngủ của Anh đã phân tích 6 tư thế ngủ phổ biến trong một cuộc khảo sát với 1000 người tham gia, phát hiện ra rằng những tư thế ngủ này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà chúng còn phần nào phản ánh tính cách đặc trưng của cá nhân đó.

Tư thế rơi tự do

Tư thế: Nằm úp, hai tay giơ lên đặt trên gối, đầu quay về một bên.

Tính cách: Những người ngủ tư thế này thường thích giao du và xấc xược. Bề ngoài mạnh mẽ, nhưng thực ra dễ bị tổn thương.

Lợi ích sức khỏe: tư thế rơi tự do hay bất cứ tư thế nằm úp nào, đều tốt cho tiêu hóa.

Tư thế thai nhi

Tư thế: uốn mình nằm nghiêng về một bên, đây là tư thế phổ biến nhất, chiếm 41% trong số 1000 người tham gia cuộc khảo sát của giáo sư  Idzikowski.

Tính cách: được mô tả là bề ngoài cứng rắn, nhưng lại có trái tim nhạy cảm và nhút nhát. Họ cần thời gian để mở lòng với mọi người, nhưng sẽ nhanh chóng làm quen.

Lợi ích sức khỏe: Ngủ nghiêng bên trái có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng quan trọng (gan, dạ dày, phổi), vì vậy nếu bạn đang ngủ tư thế này, thì nên nằm nghiêng bên phải.

Tư thế khúc gỗ

Tư thế: Nằm nghiêng về một bên với cả hai tay xuôi theo thân mình.

Tính cách: hòa đồng, dễ tin người.

Lợi ích sức khỏe: tư thế này giúp cột sống thẳng, có lợi cho những người bị đau lưng.

Tư thế khao khát

Tư thế: nằm nghiêng về một bên với cả hai tay đưa ra phía trước.

Tính cách: cởi mở với cái mới, nhưng cũng đa nghi. Họ cần nhiều thời gian để đưa ra quyết định, nhưng một khi quyết định thì gần như không bao giờ thay đổi suy nghĩ hay hối hận.

Lợi ích sức khỏe: Nằm nghiêng về một bên có thể làm giảm nhẹ một số triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng ngừng thở khi ngủ. Nhưng nếu các triệu chứng này diễn ra thường xuyên, bạn nên đi khám chuyên khoa.

Tư thế người lính

Tư thế: Nằm ngửa, hai tay xuôi theo thân

Tính cách: nhìn chung trầm lặng và kín đáo, họ hay đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân và mọi người.

Lợi ích sức khỏe: Nghiên cứu cho thấy nằm ngửa có thể dẫn đến ngủ ngáy, khó thở và ngủ không ngon giấc.

Tư thế sao biển

Tư thế: nằm ngửa với hai tay đưa lên trên.

Tính cách: là những người rất biết lắng nghe, do đó là một  người bạn tốt. Họ luôn sẵn lòng muốn giúp đỡ mọi người và nói chung không thích nổi bật dưới ánh đèn sân khấu.

Lợi ích sức khỏe: tương tự như tư thế người lính, tư thế sao biển dễ gây ngủ ngáy và các vấn đề hô hấp khi ngủ, dẫn đến giấc ngủ kém sảng khoái hơn.

Theo menhealth

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.