Xâm hại tình dục trẻ em đang là chủ đề nóng hiện nay. Thực trạng đáng báo động nhưng không phải là chúng ta không làm gì được. Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi cộng đồng cùng tham gia chia sẻ video 4 phút này.

Theo nguồn tin từ Tuổi trẻ, số vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em đang gia tăng. Trong ba năm gần đây, trung bình mỗi năm ở nước ta có trên 1.000 vụ được ghi nhận, cứ 8 giờ lại có thêm một trẻ bị xâm hại tình dục. Cứ 8 giờ có 1 trẻ bị xâm hại tình dục nhưng khó điều tra.

Cứ 8 giờ có 1 trẻ bị xâm hại tình dục nhưng khó điều tra.

Bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình và trẻ em (CSAGA), cho hay đang có nhiều vụ xâm hại trẻ em có dấu hiệu “chìm xuồng” hoặc bị xử lý theo hướng làm nhẹ.

Cơ quan chức năng đòi hỏi chứng cứ, nhưng có những vụ trẻ em bị dâm ô thì tìm chứng cứ rất khó. Như vụ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội thì có lời khai của trẻ em chứng kiến, có những dấu hiệu, chứng cứ nhất định, nhưng người có trách nhiệm lại cho là lời của trẻ em chưa đáng tin” – bà Vân Anh cho hay. Bởi vậy nên sự việc xảy ra đã hai tháng nhưng việc xử lý chưa tới đâu.

Theo các chuyên gia, thực tế vấn đề có thể nghiêm trọng hơn vì không phải tất cả các vụ việc đều được báo cáo, thống kê. Nạn nhân thì còn nhỏ, và có đến gần ½ những kẻ xâm phạm thường là người thân trong (hoặc với) gia đình. Hơn nữa người lớn chưa hoàn toàn nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Trước tình trạng nói trên, Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã kêu gọi cộng đồng cùng tham gia chia sẻ video 4 phút này.

How to tell your child

Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy dành 4 phút để bảo vệ các con yêu của mình!Báo Tuổi trẻ online ngày 17/1/2016 cho biết từ năm 2011 đến tháng 6-2015, toàn quốc xảy ra 8.218 vụ xâm hại trẻ em với 9.920 nạn nhân, tăng 98 vụ và 258 trẻ em bị xâm hại so với giai đoạn 2006-2010. Thậm chí có vụ nghiêm trọng, tồn tại trong thời gian dài. Đáng lưu ý, trong số các loại tội phạm xâm hại trẻ em thì có đến 70% số vụ trẻ em (cả nam và nữ) bị xâm hại tình dục.Gần đây nhất là vụ việc hơn 20 học sinh trường tiểu học ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bị bảo vệ của trường xâm hại.UNFPA xin chia sẻ lại video của tổ chức "How to tell your child" do UNFPA tại Việt Nam dịch và làm phụ đề tiếng Việt về làm thế nào để bảo vệ các con của mình không bị xâm hại tình dục. Thời gian qua, video đã được chia sẻ rộng rãi, với hơn 300.000 lượt xem và hàng ngàn lượt chia sẻ. Các bạn hãy giúp UNFPA chia sẻ rộng rãi hơn nữa nhé!—Child sexual abuse: spend 4 minutes to protect your children! Must see for every parent..Please share.. This video was produced by "How to tell your child" organization and translated into Vietnamese by UNFPA in Viet Nam. After sharing on UNFPA's facebook last year, the video got over 300,000 views and thousands of shares.

Posted by UNFPA Viet Nam – Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam on Tuesday, March 29, 2016

Hàng chục nghìn người đã ủng hộ bằng cách chia sẻ video này.

Một số lời khuyên đã được đưa ra là:

  • Nơi thường xảy ra XHTD là những nơi quen thuộc
  • Không nên tùy tiện cho con qua nhà bạn ngủ
  • Hãy sử dụng từ ngữ khoa học và rõ ràng cho các bộ phận cơ thể
  • Dạy trẻ phân biệt “tốt” và “xấu” khi có ai đó chạm vào người con
  • Kẻ XHTD không nhất thiết là người lạ, do đó quan niệm “người lạ mới nguy hiểm“ là một sự sai lầm
  • Hãy kiểm soát những gì trẻ đang tìm kiếm trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

Theo các chuyên gia nhận định, trẻ em bị xâm hại tình dục dễ chịu những tổn thương tâm sinh lý khó hồi phục, do đó mục tiêu phòng ngừa là trên hết. Người lớn cần quan sát các biểu hiện của trẻ đồng thời nhạy bén với các mối nguy nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Minh Thành

Xem thêm: