Lúc mới bị bỏng, chúng ta sẽ cảm thấy rất nóng rát và khó chịu. Tuy nhiên, chỉ với một vài thứ có sẵn trong nhà, bạn có thể nhanh chóng làm dịu đi, đồng thời cũng giúp sát khuẩn vết thương và tái tạo da non.
1. Lô hội
 
Chữa bỏng bằng lô hội hay còn gọi là nha đam là bài thuốc quan trọng trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu đã chứng minh trong thành phần gel của nha đam có nhiều thành phần tốt cho điều trị bỏng như: bổ sung vitamin và nước, làm mát da, ngăn chặn quá trình hoại tử, phục hồi da một cách an toàn và không để lại sẹo.
Hãy cắt ngang thân lá, tách lấy phần gel và bôi trực tiếp lên vùng da bị bỏng sau đó để khô tự nhiên. Khoảng 20 – 30 phút thì rửa sạch với nước. Sau đó cứ 2 giờ lại nắp lại một lần để mát da.
2. Mật ong
Được biết đến như là một trong những thành phần lâu đời nhất sử dụng để chữa vết thương, mật ong có thể được sử dụng để làm dịu vết bỏng da. Thoa mật ong trên khu vực bị bỏng để giúp tái tạo tế bào mới. Mật ong cũng giết chết vi sinh vật và vi khuẩn ở vùng bỏng.
3. Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng có tác dụng làm dịu vùng da bị bỏng. Bạn chỉ cần đánh lòng trứng trắng và thoa lên vết bỏng, để khô. Lòng trắng trứng có thể làm giảm đau vùng da bỏng và cũng có thể làm giảm độ đỏ. Không nên bóc lớp màng trắng trứng ra, hãy để nó tự bong đi. Vì khi bóc ra có thể sẽ lột theo một vùng da non đang liên kết với màng trắng trứng này, như vậy sẽ làm đau rát trở lại, đồng thời tổn hại đến lớp da non.
4. Giấm
 
Có rất nhiều loại giấm trong nhà bếp và trong trường hợp bỏng, bạn chỉ nên chọn giấm trắng. Giấm trắng có chứa một thành phần của aspirin gọi là acid acetic, giúp giảm đau và viêm do bỏng. Bạn có thể sử dụng một miếng vải hoặc bông sạch và đắp vùng bị bỏng, và sẽ thấy dịu hơn.
5. Đá lạnh
Một trong những phương pháp xử lý da bị bỏng là dùng đá. Tuy nhiên, không ấn đá trực tiếp vào vùng bị ảnh hưởng vì nó sẽ làm hạn chế lưu lượng máu của vùng và có thể phản ứng. Nếu vết bỏng vừa xảy ra, đầu tiên cho nước lạnh từ viên đá nhỏ nhẹ nhàng lên vùng bỏng, hoặc bọc những viên đá trong khăn mềm và áp nhẹ lên vết bỏng. Như vậy sẽ giảm sự đau rát, làm dịu và giảm đỏ vùng da bị bỏng.
6. Dầu dừa và nước ép chanh
Khi da bị bỏng ở giai đoạn mới, bạn có thể sử dụng dầu dừa trực tiếp. Khi dần dần da khô, bạn có thể trộn một ít nước chanh vào dầu dừa trước khi sử dụng giúp làm cho quá trình phục hồi da nhanh hơn.
7. Sữa chua
Bạn có thể thoa sữa lạnh hoặc sữa chua trên da bị bỏng. Việc sử dụng sữa chua liên tục lên vùng da bỏng thậm chí có thể khiến vết bỏng biến mất.
Trên đây là những cách giúp bạn xử lý nhanh vết bỏng nhẹ rất, khá đơn giản mà lại hữu ích. Nếu có thể, bạn hãy dự trữ một trong số chúng để đảm bảo chúng có sẵn trong nhà, khi bị bỏng có thể dùng đến ngay.
Nhân Hòa (t/h)
Xem thêm
Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.