Người xưa vẫn giảng trị bệnh cần trị tận gốc, nếu chỉ vì chữa triệu chứng, căn nguyên bệnh còn đó mà bỏ mạng thì thật đáng tiếc. Không ít trường hợp gặp phải những tác hại không mong muốn khi sử dụng paracetamol để giảm đau, các bạn nhớ tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, chứ đừng tùy tiện dùng loại thuốc phổ biến này nhé.

Thuốc paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt nhưng cũng giống như thuốc khác, nó cũng có tác dụng phụ nguy hiểm.

Theo Daily Mail, một thiếu nữ 17 tuổi West Yorkshire (Anh) đã quá liều thuốc giảm đau gấp 3 lần so với khuyến cáo sử dụng sau khi cô bị đau đầu.

Đến sáng hôm sau cô được đưa đến bệnh viện sau khi bị nôn mửa trong đến, nhưng các cơ quan nội tạng đã bị hủy hoại nặng. Các bác sĩ dự định ghép gan cho cô nhưng tình trạng của cô xấu đi, cô qua đời dù đã được chăm sóc đặc biệt.

Một trường hợp khác, chị H (Hà Nội) cũng bị viêm gan cấp do dùng paracetamol nhưng may mắn thoát chết. Chị được chẩn đoán sốt virus và được bác sĩ kê đơn dùng paracetomol hạ sột, sau nhiều ngày uống không đỡ, chị tự ý uống 2 viên panadol cafein 500mg x 2v/lần mới thấy bớt sốt. Uống thuốc như vậy trong 3 ngày, mỗi ngày 5-6 lần, chị H. thấy đau đầu dữ dội, không ngủ được, đau tức vùng bụng, nôn nhiều, hoa mắt chóng mặt chị mới tới Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh… Sau khi được điều trị tích cực, chị đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và không để lại di chứng gì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Edinburgh mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports cũng nêu ra giải thích mới về khả năng gây tác hại lên gan do bệnh nhân lạm dụng paracetamol. Họ cho biết:

Paracetamol được chọn lựa dùng để giảm đau ở khắp thế giới vì rẻ tiền, khá công hiệu và tương đối an toàn. Tuy nhiên, khả năng gây tổn hại gan của thuốc này vẫn còn là thách thức thúc đẩy giới khoa học tìm ra thuốc mới an toàn hơn”.

Theo PGS.TS. Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai thì các trường hợp tai biến khi dùng thuốc này không phải là hiếm gặp. Có nhiều bệnh nhân để lại những di chứng nặng nề mãi về sau.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, các bạn đừng lạm dụng bất cứ loại thuốc nào nhé. Đặc biệt là paracetamol, chính vì rất thông dụng, ai cũng có thể dùng mà dễ dẫn tới lạm dụng thuốc do dùng quá liều và dùng dài ngày.

Mong các bạn luôn khỏe mạnh và cẩn trọng hơn trong sử dụng thuốc.

Tú Linh (t/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.