Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã có kết luận cuối cùng về nguyên nhân 3 ca biến chứng sau gây tê khiến 2 sản phụ tử vong và đề nghị Bệnh viện Phụ nữ ‘rút kinh nghiệm sâu sắc’.

Trên báo Người Lao Động, sáng 17/12, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã có kết luận về sự cố y khoa khiến 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch tại bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng sau 20 ngày lập hội đồng chuyên môn.

Theo kết luận, Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng đã thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo đúng chức năng được phê duyệt, thực hiện các kỹ thuật tuân thủ các quy định, danh mục chuyên môn kỹ thuật được cấp phép. Các bác sĩ tham gia các ca bệnh đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn phù hợp. Trong 2 bác sĩ gây mê có 1 người là bác sĩ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Lô thuốc gây tê nghi là nguyên nhân dẫn đến việc 2 sản phụ tử vong ở Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã được niêm phong (ảnh: Người Lao Động).

Kết luận cho hay, 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê và tử vong, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm ngày 9/12 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy, thuốc Bupivacaine đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Cuối kết luận, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa này. Bệnh viện cần tập trung chú trọng khâu tiên lượng bệnh và báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định.

Theo báo VnExpress, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho rằng, việc thực hiện chuyên môn của Bệnh viện Phụ nữ là đúng quy trình, phù hợp. Tuy nhiên, khi sản phụ thứ nhất tử vong vào tháng 10, Bệnh viện Phụ nữ đã không báo cáo ngay phản ứng có hại của thuốc tê (ADR) trên hệ thống. Hồ sơ bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cứu người bệnh.

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra 3 sự cố y khoa nghiêm trọng (ảnh: Báo SGGP).

Ngày 17/11, khi sản phụ thứ 2 có dấu hiệu tai biến tương tự, bệnh viện chưa tiên lượng tốt diễn tiến theo chiều hướng nặng hơn, dẫn đến việc cấp cứu và theo dõi hậu phẫu chậm trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ca này bệnh viện cũng không báo cáo kịp thời phản ứng có hại của thuốc trên hệ thống.

Với sản phụ thứ 3, Bệnh viện Phụ nữ được hội đồng chuyên môn đánh giá là đã xử trí đúng và chuyển viện kịp thời. Bệnh viện Đà Nẵng cũng tiếp nhận cấp cứu ngay theo hướng xử trí ngộ độc thuốc tê. Sản phụ này được cứu sống.

May mắn là 3 trẻ sơ sinh đều được an toàn sau phẫu thuật và hiện ổn định về sức khỏe.

Được biết, thuốc gây tê Bupivacaine do Bệnh viện Phụ nữ xin áp thầu và mới nhập về sử dụng từ tháng 5/2019 với số lượng 380 lọ. Trước đó, bệnh viện này sử dụng thuốc gây tê nằm trong gói thầu do Sở Y tế TP. Đà Nẵng chỉ định tên là Marcain của Pháp sản xuất. Tuy nhiên sau đó, hãng cung ứng hết hàng buộc bệnh viện phải tìm nguồn thuốc khác thay thế.

Video xem thêm: Người nhà để xe chở thi thể sản phụ tử vong trước bệnh viện tố bác sĩ tắc trách (nguồn: Người Đưa Tin).

videoinfo__video3.dkn.tv||8deb79c33__

Ad will display in 09 seconds